Bác bỏ lập trường của Trung Quốc

Tàu giám sát biển lớn nhất của Trung Quốc, Haixun 31 vừa có hành trình đi ngang Biển Đông khiến các nước trong khu vực lo ngại Ảnh: Xinhua
Tàu giám sát biển lớn nhất của Trung Quốc, Haixun 31 vừa có hành trình đi ngang Biển Đông khiến các nước trong khu vực lo ngại Ảnh: Xinhua
TP - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, ngày 21-6 (giờ Việt Nam), nêu đích danh Trung Quốc là nguyên nhân gây ra căng thẳng ở Biển Đông đồng thời khẳng định những tuyên bố chủ quyền của nước này là “không có cơ sở nào theo luật quốc tế”.

> Trung Quốc nhập nhằng về biển Đông khiến quốc tế quan ngại

Tàu giám sát biển lớn nhất của Trung Quốc, Haixun 31 vừa có hành trình đi ngang Biển Đông khiến các nước trong khu vực lo ngại Ảnh: Xinhua
Tàu giám sát biển lớn nhất của Trung Quốc, Haixun 31 vừa có hành trình đi ngang Biển Đông khiến các nước trong khu vực lo ngại. Ảnh: Xinhua.
 

Ông John McCain phát biểu như trên tại hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức hội thảo trong hai ngày 20 và 21-6 tại thủ đô Washington, Mỹ.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi phải nói thẳng: Một trong những lực lượng chính làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, và khiến cho khó đạt một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp này, chính là lối hành xử hung hăng của Trung Quốc cùng những tuyên bố chủ quyền không có căn cứ mà nước này tìm cách đưa ra”, ông McCain nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên website của CSIS.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định: “Điều khiến tôi lo ngại, và tôi cho rằng nhiều người trong số các quý vị cũng vậy, là những tuyên bố đòi chủ quyền bành trướng mà Trung Quốc đang đưa ra ở Biển Đông; lý do đưa ra cho những tuyên bố này thì không có cơ sở nào theo luật quốc tế; và những hành động ngày càng quyết liệt mà Trung Quốc đang thực hiện nhằm khẳng định quyền tự tuyên bố của họ, trong đó có cả những vùng biển thuộc phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển của các nước ASEAN, cũng như hàng loạt vụ việc gần đây liên quan đến Việt Nam và Philippines”.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain .
 

Theo ông McCain, “cái gọi là bản đồ đường 9 đoạn (đường chữ U, đường lưỡi bò) của Trung Quốc đòi chủ quyền với tất cả các hòn đảo tại Biển Đông là lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc và tất cả các vùng biển của các nước này là khu vực kinh tế đặc quyền của Trung Quốc.

Hơn nữa, cách hiểu của Trung Quốc về luật quốc tế sẽ làm xói mòn nguyên tắc lâu nay về tự do lưu thông hàng hải, vặn méo nó từ một khái niệm thúc đẩy đi lại mở sang một khái niệm hạn chế đi lại. Một số người ở Trung Quốc vẫn đang đề cập đến học thuyết này với tên gọi chiến tranh pháp lý”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain ngày 21-6 kêu gọi Mỹ tăng cường ủng hộ về quân sự và chính trị cho các quốc gia Đông Nam Á đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng gia tăng bất đồng trên Biển Đông.

Theo ông McCain, Mỹ nên giúp các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phát triển và triển khai một hệ thống cảnh báo sớm cũng như các tàu tuần duyên tại những vùng biển đang tranh chấp. Mỹ cũng nên chuyển hướng sang hoạt động ngoại giao để giúp các nước ASEAN giải quyết các tranh chấp của họ và “thành lập một mặt trận thống nhất hơn”.

Ông McCain cũng nói Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng những bất đồng giữa các thành viên ASEAN nhằm chia rẽ họ để thực hiện các kế hoạch riêng của mình.

Một số học giả tại hội thảo Ảnh: TTXVN
Một số học giả tại hội thảo. Ảnh: TTXVN.
 

Bác bỏ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông

Sau phát biểu của ông Su Hao, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Ngoại giao Bắc Kinh, trong phiên thảo luận đầu tiên của hội thảo về tuyên bố chủ quyền cũng như chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông, nhiều học giả quốc tế ngay lập tức lên tiếng phản bác các lập luận của học giả Trung Quốc, đặc biệt là “cơ sở lịch sử” của tuyên bố chủ quyền đường chữ U.

Trước câu hỏi của học giả Trung Quốc về việc tại sao các sự kiện giữa tàu Trung Quốc và tàu thăm dò của Việt Nam lại xảy ra vào thời điểm này, tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông (Việt Nam), nói: “Đây cũng là câu hỏi của chúng tôi. Tại sao tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò của Việt Nam vào thời điểm ngay trước khi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị Shangri-la”.

Trong bài phát biểu ngay sau đó, ông Termsak Chalermpalanupap, Giám đốc phụ trách chính trị và an ninh của Ban Thư ký ASEAN, nói: “Tôi không cho rằng Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) công nhận lịch sử là cơ sở để tuyên bố chủ quyền”.

Giáo sư Peter Dutton thuộc Đại học Hải quân Mỹ, không đồng tình với cách giải thích của Trung Quốc về ý nghĩa của đường chữ U liên quan lịch sử.

Ông nói: “Về quyền tài phán đối với các vùng biển, lịch sử không liên quan gì cả, mà phải tuân theo UNCLOS”. Ông Dutton cũng nói rằng, việc dùng lịch sử để giải thích chủ quyền làm xói mòn các quy tắc của UNCLOS.

Nhà nghiên cứu nổi tiếng, giáo sư Carlyle Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc, nói rằng, việc học giả Trung Quốc sử dụng “di sản lịch sử” để giải thích về tuyên bố chủ quyền một lần nữa bộc lộ việc thiếu cơ sở pháp lý theo luật quốc tế trong tuyên bố chủ quyền này.

Cũng liên quan khía cạnh luật quốc tế, bà Caitlyn Antrim, Giám đốc Ủy ban Pháp quyền Đại dương của Mỹ, khẳng định tuyên bố đường chữ U không có cơ sở theo luật quốc tế bởi cơ sở lịch sử là rất yếu và rất khó bảo vệ.

Bà Antrim nói: “Tôi không hiểu Trung Quốc tuyên bố cái gì trong đường chữ U đó. Nếu họ tuyên bố chủ quyền với các đảo do đường ấy bao quanh, thì câu hỏi đặt ra là họ có chứng minh được chủ quyền với các đảo đó hay không. Nếu Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền với các đảo từ 500 năm trước, nhưng sau đó lại bỏ trống thì tuyên bố chủ quyền trở nên rất yếu. Đối với các đảo không có cư dân sinh sống thì họ chỉ có thể tuyên bố lãnh hải, chứ không thể tính vùng đặc quyền kinh tế từ các đảo đó”.

Khoảng 150 quan chức cấp cao, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả, nhà báo đến từ nhiều nước tham dự hội thảo. Họ trình bày tham luận, tập trung vào 4 chủ điểm chính là đánh giá lợi ích và vị trí của các bên tại khu vực Biển Đông, cập nhật tình hình gần đây tại khu vực, đánh giá hiệu quả của các khuôn khổ và cơ chế về an ninh hàng hải hiện nay tại Biển Đông và khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này.

Theo VietnamPlus

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG