Ba lý do giúp ông Obama chiến thắng

Ba lý do giúp ông Obama chiến thắng
TPO - Ông Barack Obama đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước đối thủ Mitt Romney. Chiến thắng này cho thấy ông Obama có những chiến lược tranh cử rất hiệu quả.

> Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ

> Ông Obama cảm ơn người ủng hộ

Chính sách kinh tế rõ ràng

Phải thừa nhận một điều rằng, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn còn mức cao (7,9%) và đang trên đà phục hồi chậm chạp. Tuy nhiên, nền kinh tế đang phát triển hiện nay với số lượng công việc tại Mỹ bắt đầu tăng lên từ đầu năm, nhiều người Mỹ tin rằng, ông Obama có thể thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ông Obama đã giành được sự ủng hộ của cử tri Mỹ trước khi bước vào cuộc bầu cử
Ông Obama đã giành được sự ủng hộ của cử tri Mỹ trước khi bước vào cuộc bầu cử.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát vào mùa hè năm nay, không ít người dân Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan về tương lai kinh tế của đất nước. Cũng từ đó, ông Obama được sự ủng hộ của cử tri Mỹ.

Ở miền tây Mỹ, ông Obama đã giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri khi khẳng định rằng nền kinh tế sẽ tốt hơn vào năm tới. Khẳng định trên đã giúp ông Obama lấy được lòng tin của cử tri ở một số bang then chốt như Ohio hay Wisconsin.

Sự ủng hộ của cử tri Mỹ gốc La tinh

Nhiều cử tri Mỹ gốc Latinh đối với nhà lãnh đạo da đen Barack Obama
Nhiều cử tri Mỹ gốc Latinh ủng hộ nhà lãnh đạo da màu Barack Obama .

Trong chiến dịch tranh cử, ứng viên Đảng Cộng hòa tiếp tục có những quan điểm cứng rắn nhằm chống lại việc nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều này đã không thuyết phục được người dân.

Trong khi đó, ông Obama từng nhấn mạnh vấn đề này trong các cuộc tranh luận rằng “vùng Mỹ La tinh là vùng quan trọng tác động đến sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ”.

Chính ông Obama đặt niềm tin vào các cử Mỹ gốc Latinh và giành được sự ủng hộ của họ.

Theo cuộc thăm dò trước ngày bầu cử, có khoảng 70% cử tri Mỹ gốc Latinh cho biết sẽ bầu ông Obama. Kết quả bầu cử sớm ngày 5 tháng 11 cũng cho thấy cử tri Mỹ gốc Latinh đã giúp ông giành chiến thắng tại bang Nevada.

Chiến lược tranh cử hiệu quả

Theo Los Angeles Times, từ các chiến lược gia như David Alexlrod và David Plouffe hay người quản lý chiến dịch tranh cử Jim Messina đến đội vận động tranh cử của ông Obama đều nhận định rằng, bộ máy ông Obama sẽ thu hút được nhiều cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống.

Chiến thắng của cuộc đua vào Nhà Trắng đã thuộc về ông Obama
Chiến thắng của cuộc đua vào Nhà Trắng đã thuộc về ông Obama .

Khẳng định trên nay đã được chứng minh sau khi ông Obama giành được 275 phiếu đại cử tri, trở thành ứng viên tái đắc cử tổng thống Mỹ.

Ngay tại bang Carolina, trong cuộc thăm dò trước đó cho rằng ông Romney sẽ giành được phần thắng, tuy nhiên kết quả đã đảo ngược lại. Kết quả bầu cử sớm từ ngày 5 tháng 11 vẫn dành cho ông Obama.

Tại bang then chốt Ohio và Florida, cử tri ở đây đã thể hiện sự ủng hộ đối với ông Obama khi những hàng dài với những băng rôn, khẩu hiệu cỗ vũ đương kim tổng thống.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama được cho là được hưởng lợi từ công nghệ mới, giúp ông xác định rõ được tâm lý của cử tri, đồng thời khuyến khích các cử tri thể hiện được quan điểm của mình thông qua các cuộc dư luận.

Nguyễn Thủy
Theo Los Angeles Times

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.