Ba đơn vị mới giải ngân được dưới 10% vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
TPO - Trong số 16 cơ quan, đơn vị giải ngân thấp thì Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại học Quốc gia TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới giải ngân được dưới 10%.

Sáng 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với 16 bộ, ngành, cơ quan về giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 30/11, 16 bộ, ngành, cơ quan mới giải ngân được 22,72%, trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại học Quốc gia TP.HCM giải ngân dưới 10%.

Liên quan đến tỷ lệ giải ngân thấp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2021 Bộ được giao một số dự án lớn nhưng đến quý III/2021 mới được phân bổ vốn và bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông phấn đấu hết tháng 6/2022 để hoàn thành việc giải ngân những dự án này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, Bộ đã giải ngân được 62% vốn đầu tư công được phân bổ trong năm 2021 và phấn đấu đến hết năm đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, Bộ được phân bổ vốn đầu tư công cho 4 dự án phục vụ Sea Games vào cuối năm 2020 nhưng đến quý III/2021 mới xong thủ tục. Hiện Bộ đang tập trung để đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành giải ngân.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thủ tục các dự án đầu tư cơ sở 2 của một số bệnh viện tuyến Trung ương trong năm 2021; nguồn vốn dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai chuyển tiếp từ năm 2020 sang.

Ba đơn vị mới giải ngân được dưới 10% vốn đầu tư công ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan về giải ngân vốn đầu tư công

Về nguyên nhân chậm giải ngân, đại diện các bộ, ngành cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hầu hết các công trình xây dựng tạm dừng thi công ở những khu vực có nguy cơ rất cao; giá cả nguyên vật liệu tăng cao; lưu thông khó khăn; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng do cơ chế chính sách, đơn giá thay đổi thường xuyên.

Một số bộ, cơ quan Trung ương kiến nghị cho phép kéo dài kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 sang năm 2022; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật bất cập liên quan đến thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án…

Trước các ý kiến trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo trong đó phân định rõ phần vốn đầu tư công của các dự án chuyển tiếp từ năm 2020 sang năm 2021; các dự án mới được phân bổ vốn và cam kết hoàn thành giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương theo các mốc thời gian cụ thể; làm rõ nguyên nhân các dự án ODA chậm giải ngân.

Phó Thủ tướng cho rằng, năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân ách tắc trong triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh các kiến nghị chung, cần tập trung vào những đề xuất, giải pháp cụ thể phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam… trong năm 2022.

MỚI - NÓNG