Ba doanh nghiệp khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng

Công ty CP thép Dana - Ý có đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng do các quyết định của UBND TP Đà Nẵng đưa ra. Ảnh: Nguyễn Thành
Công ty CP thép Dana - Ý có đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng do các quyết định của UBND TP Đà Nẵng đưa ra. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) đã khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.

Ngày 3/7, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XXI để bàn về các vấn đề quan trọng của thành phố. Một thông tin quan tâm tại hội nghị là việc nhiều doanh nghiệp có đơn khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện UBND thành phố đòi bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng. Theo công ty này, các quyết định của UBND thành phố như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất, đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.

Sau hòa giải và thỏa thuận bất thành, công ty Dana - Ý đã nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho TAND  TP Đà Nẵng để hoàn tất hồ sơ khởi kiện. Các thủ tục thụ lý vụ kiện đang được thực hiện theo quy định.

Trong khi đó, công ty Hòn Ngọc Á Châu khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì bị thu hồi đất của dự án Khu du lịch ven biển, để làm quảng trường cây xanh, bãi tắm công cộng và đường xuống biển cho người dân.

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu nằm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Ngày 31/12/2007, UBND TP Đà Nẵng giao 17ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư.

Năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hơn 10 năm trôi qua nhưng dự án này vẫn chỉ có tường bao và một số công trình được xây dựng để trông coi phần đất được cấp.

Vì thế, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên, kết hợp bãi tắm biển.

Sau khi thành phố có chủ trương thu hồi, doanh nghiệp đã đệ đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng với mong muốn được xem xét, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp.

Ba doanh nghiệp khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng ảnh 1 Dự án Hòn Ngọc Á Châu

Công ty Vipico khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì bị thu hồi lô đất "vàng”. Cụ thể, Vipico trúng đấu giá lô đất A20 có diện tích 11.897m2 trên đường Võ Văn Kiệt (phía đông cầu Rồng, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), với giá thắng gần 653 tỷ đồng.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất của công ty Vipico theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Theo Kiểm toán Nhà nước, Vipico đã không tuân thủ đúng quy định về nộp tiền trúng đấu giá, phải hủy kết quả đấu giá.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...