ARF quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông

Tàu Hải cảnh Trung Quốc bám sát, hú còi, sẵn sàng đâm va tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam
Tàu Hải cảnh Trung Quốc bám sát, hú còi, sẵn sàng đâm va tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam
TP - Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các nước thành viên ASEAN và đối tác tham dự cuộc họp quan chức cấp cao của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ngày 9/6 tại Yangon, Myanmar tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến phức tạp và căng thẳng ngày càng gia tăng ở biển Đông.

Các nước nhấn mạnh việc phải thực hiện kiềm chế, phê phán mạnh mẽ việc sử dụng những hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh bày tỏ quan ngại trước tình hình an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông đang bị đe dọa bởi những vụ vi phạm nghiêm trọng do việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cũng thông báo việc các tàu Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, đâm húc và dùng vòi rồng phun nước, làm hư hại nhiều tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và tàu cá của Việt Nam.

Các hành động trên là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, làm gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Về định hướng tương lai của ARF, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đề nghị Diễn đàn cần đặc biệt chú ý việc tăng cường xây dựng lòng tin trong bối cảnh khu vực đang có sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và đang phải đối phó những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống phức tạp.

Để đạt được điều đó, ARF cần phải tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các nguyên tắc về lòng tin, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế; tiếp tục góp phần thúc đẩy việc xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực và nguyên tắc ứng xử chung của khu vực vì các mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Các đại biểu đến từ đại diện 27 nước tham gia ARF cùng Liên minh châu Âu và Ban Thư ký ASEAN cũng kiểm điểm các hoạt động hợp tác ARF trong năm qua, bàn việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ARF vào đầu tháng 8 năm nay.

MỚI - NÓNG