Apple có thể bị cấm bán iPhone 13 tại Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
Apple có thể bị cấm bán iPhone 13 tại Trung Quốc?
Công ty Trung Quốc không cấm được Siri liền "lên đơn" kiện Apple, buộc hãng ngừng sản xuất và phân phối iPhone 13 tại nước này.

Apple có thể bị cấm sản xuất và bán iPhone ở Trung Quốc, bao gồm cả iPhone 13 sắp ra mắt. Ngoài ra, Apple sẽ có nguy cơ bị phạt 1,5 tỷ USD. Đây là những yêu cầu phạt mà Công ty công nghệ mạng thông minh Zhizhen Thượng Hải vừa gửi lên toà án dành cho Táo khuyết.

Công ty công nghệ mạng thông minh Zhizhen Thượng Hải thường được gọi là Xiao-i (tên đầy đủ là Shanghai Zhizhen Network Technology Co) trước đây đã cố gắng trong việc ngăn chặn Apple bán tất cả các thiết bị có Siri ở Trung Quốc, họ cho rằng trợ lý thông minh của Apple (AI) đã vi phạm bằng sáng chế "rô bốt trò chuyện" mà công ty đang sở hữu... Tuy nhiên, vụ kiện này không đem lại kết quả.

Năm ngoái, họ cũng từng đệ đơn lên toà án nhằm tìm kiếm một lệnh ngăn chặn việc bán tất cả các thiết bị của Apple sử dụng AI ở Trung Quốc. Trong 2 lần phán xử trước đó đều kết thúc với tỷ số hòa 1-1. Trong lần đầu tiên, tòa án xử bằng sáng chế của Apple vô hiệu, nhưng cũng chưa tuyên bố rằng đơn tố cáo hợp lệ. Trong lần thứ hai, Xiao-i vẫn không thuyết phục được tòa án ban hành lệnh cấm.

Apple có thể bị cấm bán iPhone 13 tại Trung Quốc? ảnh 1

Tờ South China Morning Post đưa tin rằng công ty hiện đang cố gắng một lần nữa và lần này là cố gắng ngừng tất cả việc sản xuất iPhone trong nước.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ trước khi Apple thông báo sự kiện “California Streaming” vào ngày 14/9 (giờ Mỹ). Giám đốc điều hành của Xiao-i Robot, Yuan Hui, cho biết trong một tuyên bố rằng Apple không tôn trọng tài sản trí tuệ của mình. Yuan nói: "Apple nên dừng ngay hành vi vi phạm, gỡ bỏ và ngừng bán các sản phẩm liên quan".

Apple có thể bị cấm bán iPhone 13 tại Trung Quốc? ảnh 2

Vụ kiện rõ ràng là nhằm tạo áp lực lớn buộc Apple phải đồng ý giải quyết thay vì im lặng để tránh nguy cơ gián đoạn hoạt động sản xuất của họ vào thời điểm quan trọng như vậy. Thị trường Trung Quốc còn rất quan trọng đối với Apple. Tại Trung Quốc, Táo khuyết bán hàng chục triệu iPhone mỗi năm.

Tuy nhiên các phiên điều trần vẫn diễn ra và chưa có hồi kết, liệu Apple có nhún nhường hay sẽ từ bỏ luôn thị trường béo bở này.


Link bài gốc: https://kenh14.vn/apple-co-the-bi-cam-ban-iphone-13-tai-trung-quoc-20210909103745401.chn

Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG