Áp trần giá sữa: Nhiều dòng sữa giảm giá mạnh

Bộ Tài chính cho rằng, với việc áp trần giá sữa, nhiều sản phẩm sẽ phải giảm giá. Ảnh: Như Ý
Bộ Tài chính cho rằng, với việc áp trần giá sữa, nhiều sản phẩm sẽ phải giảm giá. Ảnh: Như Ý
TP - Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, áp trần giá sữa ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các doanh nghiệp (DN), nhưng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được cả trăm nghìn đồng/hộp.

Có cho lách luật không?

Trao đổi với Tiền Phong ngày 29/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Tài chính) cho rằng, Việt Nam chưa bao giờ áp giá trần giá sữa nên xuất hiện những hoài nghi về mục tiêu, mục đích và hiệu quả là bình thường. Bộ Tài chính sẽ quyết tâm làm. “Chỉ cần người tiêu dùng có lòng tin về việc cơ quan quản lý nhà nước đang làm vì họ. Mục đích của chúng tôi là làm sao có được một thị trường sữa bình ổn; không tăng giá vô tội vạ. Người tiêu dùng chấp nhận được mức giá sữa, DN vẫn kinh doanh được”, ông Nghĩa nói.

“Nói cơ quan quản lý áp giá trần với sản phẩm sữa không còn sản xuất trên thị trường là thiếu căn cứ. Đối phó mà không đạt hiệu quả, giá mới không được duyệt lại là câu chuyện khác”

Vụ trưởng Pháp chế
Nguyễn Trọng Nghĩa

Theo đại diện Vụ Pháp chế, việc chọn 25 mặt hàng sữa của các hãng để áp dụng mức giá trần xuất phát từ việc đây là những sản phẩm phổ biến nhất của các DN. Với quy định này, từ ngày 1/6, sẽ có hệ thống giá bán buôn tối đa với các mặt hàng sữa cho trẻ em. Đến 21/6 sẽ có giá tối đa với tất cả các mặt hàng sữa bán lẻ.

Theo tính toán của cơ quan này, với việc áp trần, nhiều sản phẩm sữa sẽ phải giảm giá bán lẻ mạnh. Ước tính 5 dòng sản phẩm sữa của Nestle sẽ phải giảm giá bán lẻ ở mức từ 2.000 đến 32.000 đồng/hộp. Dòng sản phẩm Enfamil A + số 1 của Mead Johnson phải giảm thấp nhất 36.000 đồng/hộp 400g và cao nhất là 175.000 đồng/hộp 1,8kg đối với Enfagrow A số 3 (tương đương mức giảm từ 14/% đến 21%).

“Việc thay đổi bao bì, nhãn mác để lách luật đều tốn phí rất lớn. Đó là chưa kể những thủ tục khác về mặt đăng ký và duyệt giá đều do cơ quan quản lý nắm. DN dọa không bán sản phẩm ra thị trường (do bị lỗ) sẽ phải cân nhắc rất kỹ bởi sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn và uy tín với người tiêu dùng. Họ sẽ phải cân nhắc việc mất thị phần vào tay hãng khác. Không có chuyện cơ quan quản lý chỉ làm cho có khi áp giá trần ”, ông nói.

Về việc đón đầu, lách luật để tránh bị áp giá trần, theo đại diện Bộ Tài chính, DN phải chứng minh sữa mới có bổ sung công thức mới hay không. Nếu không, khi giảm trọng lượng sẽ phải giảm giá bán. Bộ Tài chính và Bộ Y tế sẽ kiểm tra và duyệt giá. Trường hợp không có thành phần mới sẽ bị xử lý và không được chấp nhận mức giá mới.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện một số hãng sữa đã có văn bản khẳng định nghiêm túc thực hiện việc áp trần giá với mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Đại diện Abbott cho biết, sẽ tuân thủ thông báo của Bộ Tài chính.

Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A cũng có văn bản thông báo cho các đại lý thực hiện điều chỉnh giá bán buôn và bán lẻ 5 mặt hàng sữa của Abbott ngay từ ngày 28/5, trước thời điểm quy định có hiệu lực

3 ngày.

Doanh nghiệp phản ứng

Trao đổi với Tiền Phong, ông Adam R.Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội cho rằng, nhiều vấn đề cần xem xét lại trong việc áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Áp trần làm cho DN và cả người tiêu dùng đều bị thiệt do hạn chế sự lựa chọn của họ.

Quyết định áp trần có thể khiến một số sản phẩm biến mất khỏi thị trường, hoặc một số nhà sản xuất không ra mắt sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, một số công ty có thể rút khỏi thị trường.

Đại diện đối ngoại một hãng sữa lớn cho rằng, việc áp trần giá sữa sẽ khiến quy mô, hiệu quả sản xuất của DN giảm sút, kéo theo giảm nguồn thu ngân sách nhà nước về thuế. 

Quyết tâm thực hiện áp trần giá sữa

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý việc Bộ Tài chính quyết định áp trần 25 mặt hàng sữa trong khi 5 mặt hàng của một hãng sữa ngoại đã không còn trên thị trường. Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Tài chính phải rà soát lại các mặt hàng không thì vô hình trung chỉ đánh vào công ty sữa trong nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chủ trương áp trần giá sữa là đúng nhưng cần rà soát, tính toán các phương án khả thi.

Hà Nhân

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.