Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ

TPO - Ném pao, ném còn, đánh đu… là những trò chơi dân gian của đồng bào vùng cao xứ Nghệ tại lễ hội đền Vạn – Cửa Rào, tạo bản sắc văn hóa đặc sắc.
Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 1

Đền Vạn (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm ở ngã ba sông Nậm Mộ và Nậm Nơn, là nơi thờ Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài có công đánh dẹp giặc Ai Lao giữ yên bờ cõi. Sau 2 năm rút gọn vì dịch COVID-19, lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm 2023 được tổ chức từ ngày 10-12/2 (tức từ 20-22 tháng Giêng) thu hút hàng nghìn người dân và du khách về vui hội.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 2

Tại lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm nay có nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong đó, trò chơi ném pao thu hút nhiều người tham gia.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 3

Ném pao là trò chơi đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều điều thú vị, giúp người chơi rèn luyện đôi tay thêm dẻo dai, đôi mắt thêm tinh tường.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 4
Trò chơi đánh đu là trò chơi truyền thống, phù hợp với mọi đối tượng và không giới hạn số lượng người tham gia.
Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 5
Đánh đu sẽ hấp dẫn hơn khi có các cặp đôi chơi cùng với nhau. Với những người có đối tượng cho mình thì có thể mời người đó chơi đu cùng. Đây có thể là nơi chớm nở cho một mối tình.
Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 6

Trò chơi ném còn cũng không kém phần hấp dẫn.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 7

Người chơi sẽ dùng quả còn tung vào vòng tròn ở trên cao cho người đứng ở phía bên kia bắt rồi ném trả lại qua vòng tròn. Quả còn hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 8

Về đêm, lượng người đến Đền ngày càng đông khiến nhiều điểm bị tắc nghẽn.

Ấn tượng các trò chơi dân gian ở lễ hội xứ Nghệ ảnh 9

Hơn 300 ngọn đèn hoa đăng đã được thả xuống đầu nguồn sông Cả, với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.