An Thuyên, người viết nhạc cho giới trẻ

Nhạc sĩ An Thuyên.
Nhạc sĩ An Thuyên.
TP - Những ca khúc ông viết cho tuổi trẻ luôn mang âm hưởng hùng cường, sôi động và kết nối vô bờ, khi từng nốt nhạc ngân lên ai cũng muốn cất lời hát theo. Nhạc sĩ An Thuyên gắn bó và làm đạo diễn, sáng tác bài hát chính thức cho nhiều chương trình trọng đại của Đoàn và tuổi trẻ cả nước với tinh thần tình nguyện, không nhận bất cứ thù lao nào…

Đỏ và Xanh

Ngày cuối tháng 12/2012, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), tôi đã bị hút hồn bởi chương trình văn nghệ “Đỏ, Xanh và lôi cuốn” và thêm phần ngạc nhiên hơn với bài hát chính thức của Đại hội “Hát vang lý tưởng tuổi trẻ Việt Nam” của nhạc sĩ An Thuyên: “Hãy luôn thắp ngọn lửa trong tim và hãy luôn vững niềm tin cuộc sống/Luôn theo bước đường cha ông, lý tưởng cách mạng bùng cháy mênh mông/Cho Việt Nam mãi mãi rực hồng. Hãy yêu đất mẹ Việt Nam ta bằng cánh tay sức mạnh như Thánh Gióng/Có dáng đứng của tre xanh, có một lá cờ đỏ thắm tung bay/Trước biển Đông mãi mãi rạng ngời…”.

999 đại biểu chính thức tham dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ 10 (tháng 12/2012) năm ấy và hàng nghìn bạn trẻ khác luôn ấn tượng với màn văn nghệ chào mừng phiên làm việc chính thức của ĐH Đoàn. Tất cả hòa mình trong giai điệu sôi động, tràn đầy lý tưởng cách mạng mà không giáo điều “Hát vang lý tưởng tuổi trẻ Việt Nam” mà cánh báo chí chúng tôi thường bảo nhau “đỏ đậm từ trong tim” của người nhạc sĩ dành trọn tâm huyết cho tuổi trẻ. Không chỉ là bài hát chính thức của ĐH Đoàn mà “Hát vang lý tưởng tuổi trẻ Việt Nam” đã trở thành tên các chương trình ca nhạc, văn nghệ của tổ chức Đoàn cấp trung ương và nhiều tỉnh thành từ năm 2012 đến nay.

Cứ mỗi dịp tổ chức Đoàn và tuổi trẻ cả nước tổ chức sự kiện trọng đại, người nhạc sĩ tâm huyết với tuổi trẻ được Ban Bí thư T.Ư Đoàn tín nhiệm “nhờ cậy” với vai trò tổng đạo diễn chương trình văn nghệ. Anh Lê Quang Tự Do, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cho biết, ngoài tâm huyết, am hiểu các hoạt động của Đoàn và tuổi trẻ, nhạc sĩ An Thuyên luôn có sự sáng tạo nghệ thuật phù hợp với những hoạt động mang tính chính trị của tổ chức Đoàn; “hóa giải” những lý tưởng chính trị cách mạng sao cho gần gũi, dễ tiếp cận với giới trẻ nhất.

Những năm gần đây, nhạc sĩ An Thuyên là tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10 (tháng 12/2012); Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (tháng 8/2014); Chương trình nghệ thuật kỷ niệm “50 năm phong trào 3 sẵn sàng” (tháng 8/2014) tại Hà Nội và mới đây là chương trình nghệ thuật chính thức  Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 7 (tháng 12/2014).

Trong các chương trình ca nhạc mang tính chính trị này, người nhạc sĩ tài hoa với những bản tình ca ngọt ngào đã thổi hồn một cách tài tình của âm nhạc hào hùng, sôi động và thấm đẫm chất cách mạng vào những bài hát. Nó đặc biệt lôi cuốn, hấp dẫn đông đảo bạn trẻ hát theo. Sự tài tình ấy tiếp tục ghi dấu bằng sự pha trộn màu sắc trong từng lời ca, điệu múa của 2 sắc màu đỏ và xanh mà tôi đề cập ở phần đầu bài viết.

“Nhạc sĩ An Thuyên luôn lấy màu đỏ thể hiện cho lý tưởng của Đảng và thanh niên một lòng đi theo Đảng; Màu xanh thể hiện tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ trong mọi công việc gian khó. Vì thế, mỗi chương trình ca nhạc của ông luôn trẻ hóa, sôi động và hết hợp hài hòa Đỏ - Xanh, lôi cuốn” , anh Tự Do nói.

An Thuyên, người viết nhạc cho giới trẻ ảnh 1

Chương trình văn nghệ do nghệ sĩ An Thuyên đạo diễn trong lễ khai mạc Đại hội Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VII. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tâm huyết không dang dở

Trong tất cả các buổi làm việc, bàn thảo về chương trình ca nhạc, vị tổng đạo diễn này luôn mong muốn làm sao cho dòng nhạc cách mạng đến gần hơn với bạn trẻ. Và ông đã tìm mọi cách để những người trẻ yêu thích các ca khúc cách mạng. 

Tiếng hát trong veo, tràn đầy cảm xúc của ca sĩ nhí Minh Hạnh tại Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (tháng 8/2014) khiến khán phòng nghìn người lặng đi, không ít cô gái lau giọt lệ xúc động khi ca khúc “Thư con” của nhạc sĩ An Thuyên vang lên. Cô con gái bé bỏng ở hậu phương viết thư gửi ba nơi đảo xa: “Ba ơi, khỏe mạnh lên ba nhé, gió yên biển đảo quê hương/dẹp tan quân giặc điên cuồng rồi ba về với con nhé ba/Con gửi ba nụ hôn thật trẻ với trang thư ra nơi Hoàng Sa…”.

Từng lời ngấm trong lý tưởng cách mạng của người nhạc sĩ “đỏ và xanh” đang thấm tới từng bạn trẻ. Dù là gia đình đang biệt ly vì bình yên của Tổ quốc vẫn thấy tình yêu thương nồng nàn dành trọn vẹn cho nhau, góp thành sức mạnh bảo vệ bờ cõi quê hương. Người nhạc sĩ  tràn đầy tình yêu thương với quê hương, Tổ quốc ngay khi đọc những vần thơ “Thư con” của nhà thơ không chuyên Nguyễn Thị Hồng Diệu trên facebook đã tìm mọi cách liên lạc để viết nhạc bài hát “Thư con” gây xúc động.

Có lẽ, những chương trình do nhạc sĩ An Thuyên làm tổng đạo diễn, những bài hát mới đây nhất và cũng là cuối cùng ông đã dành trọn cho tuổi trẻ, cho một niềm tin vào tương lai. Đầu năm 2015 này, người nhạc sĩ tâm và tài này còn chủ động đề xuất với T.Ư Đoàn, đồng thời kêu gọi mạnh thường quân đồng hành chương trình đưa nhạc cách mạng đến gần và sâu hơn với tuổi trẻ. Mong mỏi, tâm huyết của ông  chắc chắn sẽ không dang dở…

Những năm gần đây, nhạc sĩ An Thuyên là tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10 (tháng 12/2012); Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (tháng 8/2014); Chương trình nghệ thuật kỷ niệm “50 năm phong trào 3 sẵn sàng” (tháng 8/2014) tại Hà Nội và mới đây là chương trình nghệ thuật chính thức  Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 7 (tháng 12/2014). 

MỚI - NÓNG