An ninh TP HCM được siết chặt trước giờ đón ông Obama

Lực lượng công binh rà bom mìn tại khách sạn Tổng thống Obama lưu trú tại TP HCM. Ảnh: Duy Trần
Lực lượng công binh rà bom mìn tại khách sạn Tổng thống Obama lưu trú tại TP HCM. Ảnh: Duy Trần
Lực lượng cảnh sát, an ninh của Việt Nam và Mỹ chia nhau kiểm soát gắt gao khu vực trung tâm Sài Gòn, các khách sạn Tổng thống Mỹ và phái đoàn ở.

Sáng 24/5, các tuyến đường khu trung tâm TP HCM, gần Tổng lãnh sự quán Mỹ (đường Lê Duẩn, quận 1) và nhiều khách sạn mà Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng dự kiến sẽ nghỉ lại, lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc.

Tại các giao lộ trên đường Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Du, Đồng Khởi… lực lượng của quân đội, CSGT, cảnh sát trật tự, công an phường và dân phòng đứng thành từng nhóm. Cùng với họ là những mật vụ của Mỹ, cao lớn, đeo kính đen.

Gần trưa, lính công binh có nhiệm vụ rà bom mìn tại khách sạn ông Obama sẽ lưu trú một đêm. Động thái này cũng được thực hiện dọc tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, nơi đoàn xe của Tổng thống Mỹ từ sân bay vào trung tâm Sài Gòn.

Nguồn tin giấu tên cho biết, nhiều ngày trước phía Mỹ đã đến làm việc với chính quyền TP HCM, khảo sát các địa điểm hoạt động của ông Obama và lên phương án phối hợp bảo vệ cho Tổng thống. Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Đội đặc nhiệm với những chiến sĩ tinh nhuệ cùng các lực lượng chiến đấu của Công an TP HCM đang trực chiến 100% quân số để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Ngoài việc tuần tra, cảnh sát đóng chốt tại các điểm trọng yếu, các khách sạn phái đoàn Mỹ lưu trú sẽ được canh gác nghiêm ngặt. Nhiều phương án cũng đã được tính toán, kể cả cách hóa giải. An ninh trong sự kiện Tổng thống Obama đến TP HCM vào chiều nay sẽ trở nên gắt gao hơn để đảm bảo không gặp phải tình huống ngoài dự kiến.

TP HCM đã ra thông báo cấm, hạn chế một số tuyến đường vào thời điểm đoàn xe Tổng thống Obama đi qua nhằm đảm bảo an toàn. Việc dẫn đoàn sẽ được huy động lực lượng hùng hậu, các loại xe phân khối lớn và trực tiếp do lãnh đạo Phòng CSGT TP HCM hộ tống.

An ninh TP HCM được siết chặt trước giờ đón ông Obama ảnh 1

Nhiệm vụ dẫn đoàn sẽ do người đứng đầu CSGT TP HCM phụ trách. Ảnh: Đức Đồng/VnExpress

Trước đó, nhiều lần mật vụ phía Mỹ chia nhau kiểm tra hai khách sạn ở quận 1 - được cho là ông Obama sẽ chọn làm điểm dừng chân. Chó nghiệp vụ được dẫn đi sục sạo khắp các ngõ ngách, bụi cây trong và ngoài khách sạn.

Các xế hộp 16 chỗ chở đoàn tùy tùng Mỹ cũng đậu dọc theo các khách sạn. Tại một khách sạn lớn trên đường Hai Bà Trưng, từ chiều qua, 2 xe tải có thùng màu trắng, mang biển số Mỹ vào cổng sau khách sạn này chuyển đồ. Hai xe thùng này được phi cơ Boeing C-17 Globemaster III mang biệt danh "Ngựa thồ" chở xuống sân bay Tân Sơn Nhất và nằm trong đoàn xe phục vụ tổng thống Barack Obama.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 15h30, ông Obama và đoàn tùy tùng sẽ ghé thăm chùa Ngọc Hoàng (đường Mai Thị Lựu, quận 1) trong 10 phút. Tiếp đó ông sẽ gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở Dreamplex - không gian làm việc chung cho các start-up ở số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1 (TP HCM).

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG