Ấn Độ phản đối quy định ‘bất công’ khi dự Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức Olympic Tokyo phải hạn chế nhiều hoạt động để bảo đảm an toàn trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp
Ban tổ chức Olympic Tokyo phải hạn chế nhiều hoạt động để bảo đảm an toàn trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp
TPO - Uỷ ban Olympic Ấn Độ vừa chỉ trích những quy tắc họ cho là “không công bằng” mà chính phủ Nhật Bản áp dụng với vận động viên từ các nước có dịch COIVD-19 nghiêm trọng.

Ban tổ chức Toyo 2020 hôm nay cho biết sẽ áp dụng thêm các quy định để giảm rủi ro lây nhiễm từ nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Theo đó, vận động viên đến từ những nước này sẽ phải xét nghiệm hằng ngày trong suốt 1 tuần trước khi họ đến Nhật Bản và phải “hạn chế tiếp xúc với các đoàn khác trong 3 ngày sau khi đến Nhật.

Nhưng Hiệp hội Olympic Ấn Độ nói rằng những quy định này có thể khiến các vận động viên mất 3 buổi huấn luyện quan trọng.

“Các vận động viên chỉ được đến làng Olympic trước 5 ngày. Giờ thì họ sẽ lãng phí 3 ngày, đây là thời gian để các vận động viên tập luyện để có thể đạt được đỉnh cao…rất bất công cho các vận động viên Ấn Độ, những người đã tập luyện chăm chỉ trong 5 năm mà lại bị phân biệt đối xử chỉ 5 ngày trước Olympics”, Hiệp hội Olympic Ấn Độ nói.

Vận động viên từ 11 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Pakistan và Anh sẽ phải thực hiện những quy định này.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết họ đã nhận được văn bản ý kiến từ cơ quan phụ trách của Ấn Độ.

“Với những người đến từ các khu vực như Ấn Độ, nơi đang chịu tác động đáng kể của các biến chủng, họ cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt hơn so với sách hướng dẫn chung, và tương tự như các biện pháp kiểm soát biên giới hiện có”, ban tổ chức cho biết.

Nhưng ban tổ chức không nói rõ vận động viên từ các nước bị ảnh hưởng có được huấn luyện trong 3 ngày sau khi đến Nhật hay không.

Uỷ ban Olympic quốc tế hồi cuối tháng 5 cho biết 6 quốc gia, gồm Bangladesh, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, đã cam kết tiêm phòng đầy đủ cho các vận động viên tham gia đoàn và xét nghiệm bổ sung.

Một số vận động viên Ấn Độ đang được huấn luyện ở nước ngoài sẽ bay thẳng đến Tokyo, nhưng hầu hết thành viên đoàn Ấn Độ sẽ khởi hành từ Ấn Độ.

Dù có dân số đông, Ấn Độ chỉ giành được 2 huy chương tại Olympic Rio 2016.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.