Ấn Độ 'mua khẩn cấp' 240 tên lửa chống tăng Spike của Israel

Tên lửa Spike
Tên lửa Spike
TPO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ‘mua khẩn cấp’ 240 tên lửa chống tăng có điều khiển Spike và 12 bệ phóng từ Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của Israel sau xung đột diễn ra vào tháng 2 ở biên giới Pakistan.

Quyết định mua 240 tên lửa chống tăng Spike được đưa ra trong Hội nghị Chỉ huy Quân đội hai năm một lần tại New Delhi, IHS Jane báo cáo.

Theo một điều khoản khẩn cấp đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu có quyền duyệt chi 71,8 triệu USD để mua vũ khí mà không cần sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng (MOD), và ông đã sử dụng ngân sách này để mua tên lửa chống tăng dẫn đường sau diễn biến căng thẳng với Pakistan hồi đầu năm nay.

Không rõ chi phí của thỏa thuận là bao nhiêu, nhưng các nguồn tin nói với tạp chí kinh doanh Globes của Israel rằng nó đáng giá "hàng chục triệu USD". Rafael đã không bình luận về thỏa thuận này.

Mặc dù Ấn Độ đã từng thông qua một thỏa thuận sẽ chế tạo tên lửa chống tăng tầm trung, Spike tầm trung, nhưng quân đội vẫn quan tâm đến việc có ngay một số hệ thống vũ khí để thử nghiệm mùa hè.

Một thỏa thuận khác vẫn đang được triển khai để Ấn Độ mua 2.500 tên lửa Spike như một biện pháp ngăn chặn cho đến khi các lửa chống tăng có thể cầm tay (MPATGM) đi vào hoạt động đầy đủ, nhưng thỏa thuận đó vẫn chưa được hoàn tất, theo The Diplomat.

Vào ngày 31/1, Hội đồng Mua lại Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn việc mua 5.000 Spike tầm trung thế hệ thứ hai do Pháp sản xuất, The Diplomat lưu ý.

Spike là một vũ khí đa năng có thể được bắn từ đất liền, trên biển hoặc thậm chí từ máy bay trực thăng, và nó có chế độ khóa mục tiêu trước khi bắn. Tên lửa có tầm bắn 4km, và nó đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh như FGM-148 Javelin của Hoa Kỳ, được Raytheon và Lockheed Martin hợp tác chế tạo.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.