Ấn Độ cử tàu chiến chở oxy, thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam khi dịch bùng phát nặng

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thống đốc Bang Karnataka, Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thống đốc Bang Karnataka, Ấn Độ
TPO - Thời điểm dịch bệnh bùng phát nặng nề ở Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã cử cả tàu chiến chở oxy và các trang thiết bị y tế sang hỗ trợ Việt Nam.

Ngày 18/12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm bang Karnataka. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã gặp Thống đốc Bang Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka.

Tại buổi gặp, Thống đốc Thawar Chand Gehlot khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và không ngừng được vun đắp trong suốt thời gian qua. Gần đây, hai nước tích cực hỗ trợ lẫn nhau chống lại đại dịch COVID – 19. Với nền tảng đó, Thống đốc Thawar Chand Gehlot tin tưởng, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong thời gian tới sẽ ngày càng sâu sắc hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam không bao giờ quên nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa và hiệu quả trong suốt thời gian đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID -19 bùng phát vừa qua, hai nước đã luôn hỗ trợ lẫn nhau. Thời điểm dịch bệnh bùng phát nặng nề ở Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã cử cả tàu chiến chở oxy và các trang thiết bị y tế sang hỗ trợ Việt Nam.

Cho biết đây là lần thứ hai đến thăm bang Karnataka, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ rất ấn tượng và vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của Bang, đặc biệt là thành phố Bengaluru đang phát triển từng ngày, được ví như “thung lũng Silicon” của Ấn Độ. Bang Karnataka và Thành phố Bengaluru đã thực sự trở thành một trung tâm kinh tế của Ấn Độ với nhiều lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao, có nhiều doanh nghiệp lớn và đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Ấn Độ.

Ấn Độ cử tàu chiến chở oxy, thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam khi dịch bùng phát nặng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ảnh DT

Lãnh đạo Quốc hội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, các cơ quan hai nước đã phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham dự trực tiếp và khoảng 500 doanh nghiệp tham dự trực tuyến. Đây đều là những doanh nghiệp hàng đầu của hai nước. Ngay tại Diễn đàn các doanh nghiệp hai nước cũng đã ký 12 thoả thuận hợp tác, trong đó có 4 dự án đã xác định giá trị cụ thể lên tới 4,8 tỷ USD.

Điều này cho thấy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hai nước quan tâm, mong muốn và tìm được cơ hội hợp tác, đầu tư tại thị trường của nhau. Dư địa hợp tác giữa hai nước, giữa các địa phương hai nước và doanh nghiệp hai nước còn rất lớn. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thống đốc Thawar Chand Gehlot và Lãnh đạo Bang mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp của Bang Karnataka với các doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như các ngành công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, số hoá, ICT, công nghiệp bán dẫn…

Thống đốc Thawar Chand Gehlot cho biết, Bang Karnataka có thế mạnh rất lớn, thậm chí đứng đầu Ấn Độ về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, dược phẩm, thiết bị y tế, chế tạo ô tô… Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Ấn Độ và Bang lần này có các thành viên Chính phủ phụ trách các lĩnh vực mà Bang Karnataka có thế mạnh, Thống đốc Thawar Chand Gehlot tin rằng điều này sẽ giúp hai bên tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

MỚI - NÓNG