Thanh Hoá: Di dời 27 đơn vị, trụ sở để thực hiện quy hoạch 'khủng' Hồ Thành?

0:00 / 0:00
0:00
Thanh Hoá: Di dời 27 đơn vị, trụ sở để thực hiện quy hoạch 'khủng' Hồ Thành?
TPO - Có 27 đơn vị, trụ sở làm việc của cả cơ quan trung ương và địa phương ở Thanh Hoá sẽ phải di chuyển để thực hiện quy hoạch xây dựng khu vực Hồ Thành (TP Thanh Hoá)

Theo đó, về dự án này, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã có văn bản thống nhất phương án di chuyển các cơ quan ra khỏi khu vực Hồ Thành. Hội đồng nhân dân tỉnh này cũng đã thông qua danh mục cơ sở nhà đất phải di dời theo quy hoạch, thông qua danh mục Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật đất đai.

Thanh Hoá: Di dời 27 đơn vị, trụ sở để thực hiện quy hoạch 'khủng' Hồ Thành? ảnh 1

Một góc khu vực Hồ Thành hiện nay.

Hiện nay, việc thực hiện thu hồi đất các đơn vị gặp nhiều khó khăn do việc phối hợp với các đơn vị Nhà nước là cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thống nhất các địa điểm để đơn vị di chuyển đến gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về đất đai, đất của các tổ chức kinh tế là doanh nghiệp Nhà nước không thuộc trường hợp Nhà nước bồi thường về đất, không được giao đất tại vị trí mới là đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đất là cơ sở nhà đất dôi dư chuyển giao về địa phương quản lý mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Do đó, việc di dời các đơn vị doanh nghiệp Nhà nước hiện đang gặp nhiều khó khăn do sự chưa thống nhất trong quy định về pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật về đất đai.

Thanh Hoá: Di dời 27 đơn vị, trụ sở để thực hiện quy hoạch 'khủng' Hồ Thành? ảnh 2

Mô phỏng vị trí quy hoạch khu vực Hồ Thành- TP Thanh Hoá

Được biết, quy mô nghiên cứu quy hoạch khu vực Hồ Thành khoảng hơn 51 ha. Khu vực Hồ Thành nằm ở trung tâm TP Thanh Hóa, có nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử và kinh tế, chính trị; xưa kia gồm Trấn thành Thanh Hóa (Hạc Thành), hào nước xung quanh...

Hiện dấu tích thành chỉ là hào nước tồn tại dưới dạng các hồ nước nhỏ bị chia cắt chủ yếu là các tuyến giao thông đô thị. Bên trong Trấn thành hiện là trụ sở của một số cơ quan hành chính cấp tỉnh, một số khu dân cư, tập thể cơ quan và trụ sở doanh nghiệp.

Quy hoạch khu vực Hồ Thành nhằm phát huy giá trị văn hóa, lịch sử; đồng thời, xác định chiến lược phát triển phù hợp với phát triển của TP Thanh Hóa.

MỚI - NÓNG
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
TPO - Tái xuất trong “Bridgerton” mùa 3, Nicola Coughlan một lần nữa khiến cả thế giới phát cuồng với vai diễn tiểu thư ế Penelope Featherington. Dù ngoại hình lệch chuẩn, người đẹp 8X vẫn rất thu hút với gương mặt “búng ra sữa”, giọng nói nhẹ nhàng cùng tính cách thông minh cả trong phim lẫn ngoài đời thực.