Ấn Độ: Cảnh báo bùng phát COVID-19 trước thềm lễ hội thần đầu voi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Các nhà chức trách Ấn Độ đang hạn chế người dân tham gia một lễ hội tôn giáo lớn dự kiến bắt đầu từ tuần này trong bối cảnh một làn sóng COVID-19 mới đã nhen nhóm ở Mumbai.

Chính quyền các bang trên khắp đất nước 1,3 tỉ dân đang tìm mọi cách để hạn chế các cuộc tụ tập đông người khi lễ hội Ganesh Chaturthi - một trong những lễ hội quan trọng của đạo Hindu - dự kiến sẽ khai màn vào thứ Sáu (10/9) và kéo dài tới 11 ngày.

“Chúng ta đã bước vào làn sóng thứ ba”, Thị trưởng Mumbai - Kishori Pednekar nói với các phóng viên hôm 7/9, đồng thời thúc giục người dân ăn mừng lễ hội tại nhà.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Mumbai sau chưa đầy một tháng đã tăng từ 190 ca (ngày 16/8) lên 530 ca (ngày 8/9). Tổng số ca mắc mới mỗi ngày ở Ấn Độ trong một tuần trở lại đây dao động ở mức khá cao, từ 30.000 đến 40.000 ca.

Ông Uddhav Thackeray, Thủ hiến Maharashtra (bang có thủ phủ là Mumbai) nhấn mạnh: “Chúng ta có thể tổ chức lễ hội sau.”

Cơ quan chức năng cho biết sự gia tăng đột biến số ca bệnh trong thời gian gần đây ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ sau lễ hội Onam hồi tháng Tám là tình trạng đáng báo động.

Nhưng đám đông vẫn tập trung tại các khu chợ ở Maharashtra và các bang khác trong những ngày gần đây, phớt lờ lời cảnh báo.

Chính quyền bang Maharashtra đã quyết định sẽ giảm kích thước của hình nộm thần Ganesha đầu voi trong lễ hội Ganesh Chaturthi sắp tới để giảm số lượng người rước tượng. Lễ rước vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của lễ hội cũng sẽ bị cấm.

Ở bang Karnataka, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được áp dụng và các tỉnh có tỉ lệ dương tính cao sẽ không được phép tổ chức lễ hội Ganesh.

Bang phía nam Tamil Nadu đã cấm tổ chức các lễ hội truyền thống, trong khi bang Tây Bengal dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế trong thời gian 9 ngày diễn ra lễ hội Durga Puja trong tháng 10.

Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai hồi tháng Tư và tháng Năm ở Ấn Độ đã khiến tổng cộng hơn 200.000 người thiệt mạng.

Làn sóng này ập đến sau khi Ấn Độ tổ chức một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới - Kumbh Mela - thu hút khoảng 25 triệu người hành hương. Đây được coi là một trong những sự kiện siêu lây lan, khiến virus lan ra khắp mọi miền của Ấn Độ.

Theo Straistimes
MỚI - NÓNG