Ám ảnh

Ám ảnh
TP - “Cà phê chỉ làm từ cà phê” là câu khẩu hiệu được một hãng cà phê Việt Nam đưa ra và có lẽ đội ngũ PR của hãng đã rất “tâm đắc” với slogan quảng cáo xem chừng sẽ bị coi là ngớ ngẩn ở các nước phát triển.

> Gia vị siêu tốc có thể gây ung thư
> Chế biến chả cá bằng kháng sinh độc hại

Cà phê chả làm từ cà phê thì làm từ cái gì? Nhưng bởi một số người Việt ta còn biết làm ra cà phê từ… bột ngô, biết biến thịt thối thành thịt tươi bán ngoài chợ, biết tẩm hóa chất cho giá, cho bún và nay ngay cả một bà nông dân cũng biết dùng hóa chất độc hại thúc cho trái mít chín nhanh đặng bán lấy tiền, thì “cà phê chỉ làm từ cà phê” đâm ra lại không ngớ ngẩn tí nào. Chỉ có điều, ngay hãng cà phê này sau đó cũng phải đối mặt với dư luận vì bị tố vẫn cho phụ gia vào sản phẩm cà phê.

Tình trạng bát nháo xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm đã được nói đến, đúng hơn là ta thán quá nhiều nhưng tình hình không có gì cải thiện đang khiến người dân quá chán nản.

Sau thịt bẩn, bún bẩn, trái cây nhập ngoại bẩn, giờ đến trái cây trong nước , “rau quê gà đồi” cũng có nguy cơ nhiễm độc: báo chí thông tin, nông dân một số nơi đã “biết” dùng hoạt chất Ethrel nhập ngoại (dịch qua tiếng Việt là thúc chín tố) để giúp làm trái cây chín nhanh.

Trong khi đó, cơ quan chủ quản là Bộ NN&PTNT mới đây mới đưa ra cảnh báo về các loại thuốc nhập lậu ép chín trái cây non đang diễn ra tràn lan trên thị trường, đồng thời yêu cầu cần phải kiểm tra, làm rõ loại thuốc nào nguy hiểm, loại nào an toàn… Nghĩa là vẫn chưa kiểm soát được các hóa chất này.

Cũng có người nêu ý kiến nên siết lại việc kinh doanh chất phụ gia, hóa chất nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, cái gốc của vấn đề là người sử dụng.

Để rốt ráo kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cần phải xây dựng hệ thống những quy chuẩn và có biện pháp buộc những người kinh doanh các loại, từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn, phải tuân thủ, như những điều kiện tiên quyết.

Dù sao, điều này xem ra còn khá xa mới thành hiện thực, khi mà cho đến nay, bất cứ bà nông dân nào cũng có thể xách vài trái mít tẩm hóa chất hay vài gánh rau bẩn ra chợ bày bán vô tư, không cần đáp ứng những yêu cầu cần thiết của việc kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, ngoài việc có lộ trình đưa mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm vào các khuôn khổ, ít nhất, việc cần làm ngay là phải xây dựng khung pháp lý để xử nặng những hành vi cố tình vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm và loại hành vi này phải được xem là tội phạm hình sự khi nó trực tiếp gây hại cho đồng loại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Máy bay bị nổ lốp ở Nepal, hành khách và nhân viên sân bay phải cùng nhau ra đẩy
Máy bay bị nổ lốp ở Nepal, hành khách và nhân viên sân bay phải cùng nhau ra đẩy
TPO - Một chiếc máy bay đã bị nổ lốp ở sân bay tại Nepal và vì thế, nó không rời khỏi đường băng được. Chẳng biết làm thế nào, nhân viên sân bay và hành khách phải chung tay đẩy chiếc máy bay đó, như đẩy một chiếc ô tô bị hỏng vậy. Việc hành khách phải đẩy máy bay đúng là rất hiếm khi xảy ra, nên video sự việc được chia sẻ nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.