Alpha Books và NXB Thế Giới xuất bản Sử thi Iliad và Odyssêy

Alpha Books và NXB Thế Giới xuất bản Sử thi Iliad và Odyssêy
TP - Iliad 762 còn Odyssêy 672 trang. Bản tiếng Việt của Đỗ Khánh Hoan. Platon, Aristotle hay Alexander đại đế đều từng xem việc đọc hai tác phẩm này là một cách trau dồi trí tuệ và đức hạnh.

Aristotle diễn giải bi kịch Hy Lạp là sự kết hợp của số phận và sai lầm cá nhân. Iliad kể về một giai đoạn ngắn vào năm thứ 10 của cuộc chiến thành Troa, về những nỗi uất hận mà vị anh hùng Achilleus mang trong lòng, những cảnh ác liệt của chiến trường, sự xung đột sâu sắc của thần linh và mọi thứ dường như đều nằm dưới bàn tay định mệnh.

Iliad và Odyssêy còn là suy tư và chiêm nghiệm của người Hy Lạp cổ đại về mối quan hệ vừa thân thuộc vừa xa lạ giữa con người và vũ trụ, của linh hồn và thế giới, của bên trong và bên ngoài.

Phương Tây xem trọng hai trường ca này, coi là pho sử thi lâu đời và hay nhất của văn học phương Tây từ cổ chí kim vì chúng là biên niên sử quá trình tiến hóa của ý thức con người, nhất là ý thức về thời gian. Cuộc chiến thành Troa có thể coi như dấu chấm hết cho sự ngây thơ còn sót lại từ thuở hồng hoang.

Nó kết thúc không phải vì kẻ này mạnh hơn kẻ kia, mà vì có kẻ này “láu cá” hơn kẻ kia. Người quyết định vận mệnh cuộc chiến không ai khác hơn là Odyssêy.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một hàng phở phố cổ mở cửa sáng 22/6Ảnh: Như Ý

'Tết Phở' Hà Nội

TP - Vào những thời điểm đặc biệt, khiếu hài hước của dân ta lại được dịp phát huy. Chẳng hạn 22/6 được gọi là “ngày giải phóng thủ đô”, “ngày hội toàn dân ăn phở” hay “Tết phở”. Chỉ vì đó là ngày đánh dấu sự trở lại của hàng quán (trong nhà).
Quản lý tiền công đức: Không ảnh hưởng tín ngưỡng

Quản lý tiền công đức: Không ảnh hưởng tín ngưỡng

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội do Bộ Tài chính soạn thảo tiếp tục nhận nhiều luồng ý kiến. Báo Tiền Phong đăng tải góp ý của một số chuyên gia soi chiếu câu chuyện tiền công đức dưới lăng kính văn hóa.