Có 10 kết quả :

Núi Lang Biang

'Sáng tác' truyền thuyết sai lệch về Lang Biang

TP - Núi Lang Biang hùng vĩ là nơi bác sĩ và cũng là nhà thám hiểm lừng danh A.Yersin khám phá ra Đà Lạt. Từ xa xưa đã có truyền thuyết của người K’Ho về dãy núi huyền bí này, thế nhưng những người làm du lịch lại “sáng tác” ra truyền thuyết mới với nhiều sai lạc.
Già Dach vừa đan gùi, đơm, vừa hát sử thi

Trọn tình với sử thi

TP - Đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguyên ngày xưa có câu: Cuộc sống thiếu tiếng chiêng, vắng sử thi chẳng khác nào thiếu cơm thiếu muối. Tây Nguyên là vùng đất với những giá trị lịch sử văn hóa tinh thần vô giá của những điệu cồng chiêng, rượu cần và đặc biệt là vùng sử thi.
Sông Sê Rê Pốk dưới ánh nắng chiều.

Miền huyền thoại

TP - Tây Nguyên được biết đến là miền đất huyền thoại, truyền thuyết, sử thi. Bà con các dân tộc được hình thành nhờ kinh nghiệm sống chung với thiên nhiên cùng những bước chân thăng trầm dạn dày nắng mưa, sương gió của các tù trưởng, các bậc cao niên trưởng lão. Họ như những mảnh ghép để tạo nên bức tranh toàn cảnh phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những giá trị nhân văn cao cả.
Anh Nguyễn Quang Tuệ trong một lần trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân hát kể sử thi Ba Na.

Gian nan gìn giữ sử thi

TP - Đau đáu trước nguy cơ Sử thi Tây Nguyên thất truyền, có những người tâm huyết với văn hóa Tây Nguyên, bỏ tiền túi ngày đêm xuống các buôn làng tìm nghệ nhân hát kể sử thi để ghi âm, thuê người dịch và in thành sách để bảo tồn; kêu gọi bạn bè ủng hộ tiền để giúp đỡ những nghệ nhân nghèo khó.
'Trò chơi vương quyền' sắp có mặt tại Việt Nam

'Trò chơi vương quyền' sắp có mặt tại Việt Nam

TP - Trung tuần tháng 9 tới, Alpha Books sẽ cho ra mắt bộ tiểu thuyết sử thi hùng tráng Trò chơi vương quyền đang được HBO chuyển thể thành series phim truyền hình đậm chất Hollywood và phát sóng tại hàng chục quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam trong suốt 2 năm qua.