7 thực phẩm dễ tổn thương thai nhi

7 thực phẩm dễ tổn thương thai nhi
Không nên ăn các loại rau mầm sống như rau mầm cải, giá đỗ, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Để sức khỏe của mẹ và bé được bảo toàn tốt nhất, bạn nên tránh 7 thực phẩm dưới đây trong kỳ bầu bí, theo sina.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

1. Các loại cá to

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập, cá thu và các loại cá cỡ lớn khác.

Ngoài ra, cá trong nước sông, hồ, suối, có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc nhiễm hóa chất, không nên ăn. Nếu ăn, bạn phải kiếm tra nguồn gốc thật kỹ. Tất nhiên, mỗi tuần ăn 360gam cá đổ lại thì không nguy hại gì.

2. Thịt sống và tái chín

Không nên ăn đồ sống hoặc thực phẩm chưa chín kỹ (như hàu, sò, sushi), chúng có thể chứa hàm lượng vi khuẩn và virus lớn, cần nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra, không nên ăn trứng chín tới, phải nấu chín kỹ mới được.

3. Thực phẩm hun khói, đồ ăn chín mua ngoài đường

Vi khuẩn Listeria monocytogenes dễ sản sinh trong xúc xích, giăm bông, thịt gà tây, thịt nguội, hải sản đông lạnh, đồ hun khói. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, dị tật hoặc nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Nếu muốn, bạn cần nấu chín kỹ các thực phẩm này rồi hãy ăn.

4. Đồ uống chưa được tiệt trùng

Không nên tùy tiện mua các loại đồ uống hoặc rượu vang ủ bán sẵn trên đường. Các đồ uống này không rõ nguồn gốc chất lượng đã qua tiệt trùng chưa, rất có thể sẽ chứa nhiều vi khuẩn E.coli và nhiều vi khuẩn có hại khác.

5. Rau mầm sống

Không nên ăn các loại rau mầm sống như rau mầm cải, giá đỗ, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

6. Thực phẩm dễ gây dị ứng

Nếu trong gia đình phụ nữ mang thai có thành viên dễ bị dị ứng với thực phẩm, thai nhi cũng có khả năng lớn nhạy cảm với thực phẩm đó. Vì vậy, trong thời gian mang thai, bạn cần tránh ăn đậu phộng và các thực phẩm dễ gây dị ứng, để giảm nguy cơ đối với thai nhi.

7. Đồ uống có chất kích thíchnhư rượu, chè

Rượu sẽ làm thai nhi thiếu oxy, ảnh hưởng đến sự phát triển của não, mà tổn hại này thường không thể tránh được. Vì vậy, bạn nên cho rượu vào danh sách cấm của bà bầu. Ngoài ra, uống nước chè quá nhiều sẽ làm em bé bị gầy và yếu, không nên sử dụng thường xuyên.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
TPO - “Ban Quản lý dự án 2 chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam và pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc giao thông mà nguyên nhân không sửa chữa kịp thời hoặc chậm trễ khắc phục các tồn tại của dự án”, văn bản Khu Quản lý đường bộ III nêu.