Thái Bình:

7 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau tiệc tân gia

Bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc được theo dõi sát sao tại BVĐK tỉnh Thái Bình
Bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc được theo dõi sát sao tại BVĐK tỉnh Thái Bình
Sau tiệc tân gia, 7 vị khách phải nhập viện trong tình trạng nôn, choáng váng, nghi ngờ bị ngộ độc rượu.

Chiều 27/10 ông Vũ Tiến Hồi, thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 9 người uống rượu trong đó có 2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khi uống từ 1-3 chén rượu, khoảng 15 phút sau nhiều người có biểu hiện ngộ độc, bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. 

Nhận được thông tin, ngay lập tức cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông Hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn. 02 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai điều trị; 05 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hiện tại 5 bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện. Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc. Sau khi test nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu. 

7 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau tiệc tân gia ảnh 1 Mẫu rượu ngâm quả khô và mẫu rượu trắng thu được tại gia đình ông Hồi

Ngày 28/10, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 07 người mắc và nhập viện, trong đó có 02 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trưởng đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Qua nghe báo cáo của Chi cục, với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, TS.BS. Lâm Quốc Hùng đã nhận định: đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai). Điều này cũng được khẳng định sau khi ông Vũ Tiến Hồi tỉnh lại và cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về.

7 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau tiệc tân gia ảnh 2  TS.BS Lâm Quốc Hùng tới Khoa Chống độc – Bệnh viện Đa khoa Thái Bình tìm hiểu về công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân.
7 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau tiệc tân gia ảnh 3 Đoàn công tác đã tới Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người dân không tự ngâm các loại các cây, con, và các bộ phận của động vật, côn trùng,… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG