7 cách trộm xe có thể 'hack' chìa khóa thông minh

Trộm xe có thể 'hack' xe sử dụng chìa khóa thông minh bằng nhiều công nghệ mới.
Trộm xe có thể 'hack' xe sử dụng chìa khóa thông minh bằng nhiều công nghệ mới.
TPO - Hiện nay, hệ thống chìa khóa thông minh - Keyless Entry - đang dần phổ biến không chỉ đối với những chiếc ôtô mà còn được mang lên các dòng xe máy. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được việc trộm "nhòm ngó" tới xe ít đi.
Theo MoneySupermarket, một yếu tố góp phần gia tăng trộm xe trở lại sau một thời gian suy giảm là đã xuất hiện những công nghệ mới giúp chúng "hack" hệ thống chìa khóa thông minh từ xa nhưng không được nhiều công chúng biết đến.
Dưới đây là 7 cách trộm xe thường dùng nhất.
1. Hack hệ thống chìa khóa thông minh bằng rơ-le
Dù thông thường, tín hiệu không thể truyền tới xe nếu chủ xe để chìa khóa trong nhà, nhưng trộm xe có thể sử dụng 'hộp rơ-le' (relay box) để tăng cường tín hiệu từ chìa khóa và bắt chước tín hiệu đó chính xác - khiến xe mở của và vận hành như bình thường.
Cách phòng tránh: Hãy vô hiệu hóa tín hiệu từ chìa khóa khi không sử dụng xe hoặc để chìa khóa vào trong một hộp an toàn có thể chặn tín hiệu truyền ra ngoài.
Trộm xe hack hệ thống chìa khóa thông minh bằng "hộp rơ-le". Cách trộm xe hack hệ thống chìa khóa thông minh bằng "hộp rơ-le".
2. Chặn tín hiệu khóa xe
Một cách khác thường được sử dụng là chặn tín hiệu khóa xe từ chìa khóa - điều này có nghĩa xe sẽ vẫn luôn ở trong tình trạng mở khi chủ xe đi xa và những tên tội phạm có thể trộm xe ngay lập tức.
Cách phòng tránh: Hãy đảm báo kiểm tra cửa xe đã khóa hay chưa bằng tay, thậm chí có thể sử dụng khóa vô-lăng để ngăn kẻ trộm kể cả khi chúng đã vào được xe.
3. Thông qua hệ thống cảnh báo áp suất lốp
Đây là một cách làm không phổ biến. Những tên trộm sẽ tương tác với các cảm biến trong lốp xe. Điều này giúp chúng theo dõi áp suất lốp và điều chỉnh cho các chỉ số áp suất sai lệch, khiến chủ xe phải dừng lại và kiểm tra. Đó chính là điều kiện cho chúng "hành nghề".
Cách phòng tránh: Khi kiểm tra áp suất lốp, chủ xe nên khóa tất cả các cửa và nên đi đến một garage ôtô để thực hiện.
4. Lợi dụng hệ thống điều khiển từ xa
Nhiều chiếc ôtô hiện nay đã có sẵn các hệ thống Telematics mà chủ xe không để ý, trong khi nhiều ứng dụng theo dõi xe đã tích hợp với các hệ thống đó.
Dù điều này có thể hữu ích cho những người sở hữu xe kết nối Internet, nhưng cũng có nghĩa nếu máy chủ của những hệ thống bị lỗi hoặc bị hack, những tên tội phạm có thể biết bị trí, mở khóa và khởi động xe trong khu vực lân cận.
Cách phòng tránh: Trao đổi với nhà sản xuất để được hỗ trợ.
5. Dùng mạng điều khiển nội bộ tắt các tính năng an toàn
Các hacker có thể truy cập vào mạng lưới nội bộ của xe thông qua các lỗ hổng kết nối Wi-Fi hoặc điện thoại với chiếc xe và gửi tín hiệu "từ chối dịch vụ" để có thể tắt bỏ hoạt động của túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hay thậm chí cả khóa cửa.
Cách phòng tránh: Đổi mật khẩu thường xuyên để tránh hacker truy cập.
6. Hack hệ thống chẩn đoán lỗi tích hợp
Trên ôtô, có một tính năng có tên "cổng chẩn đoán lỗi tích hợp" cho phép các thợ sửa xe truy cập dữ liệu nội bộ của một chiếc xe để thực hiện các tác vụ như kiểm tra lỗi đèn và lập trình chìa khóa mới cho chủ xe.
Tuy nhiên, có thể mua những bộ dụng cụ giúp sử dụng cổng truy cập này để lập trình lại các chìa khóa mới với giá dưới 50 euro. Trộm xe có thể sử dụng các bộ dụng cụ đó để tạo các chìa khóa mới cho một chiếc xe.
Cách phòng tránh: Sử dụng khóa vô-lăng để bảo vệ chiếc xe, hoặc có thể đến các garage uy tín nhờ tư vấn.
7. Đánh lừa bằng cách gửi email qua điện thoại
Nếu chủ xe sử dụng Wi-Fi trong ôtô, các hacker có thể truy cập vào thông qua việc lừa lấy thông tin.
Chúng sẽ gửi email có liên kết đến các trang web và ứng dụng độc hại. Nếu chủ xe mở ra, chúng sẽ lấy thông tin và thậm chí điều khiển mọi ứng dụng trên điện thoại để tương tác và kiểm soát chiếc xe.
Cách phòng tránh: Hãy thận trọng khi mở email từ những người gửi không rõ ràng và không mở các liên kết trong email nếu không rõ nguồn gốc.
Theo Theo Thisismoney
MỚI - NÓNG