7 bãi dạy lái xe 'lậu' ở Hà Nội: Kiểm tra không phát hiện vi phạm?

Sân tập, dạy lái xe “chui” tại số 312 Nguyễn Xiển vẫn hoạt động tấp nập những ngày qua. Ảnh: A.Trọng
Sân tập, dạy lái xe “chui” tại số 312 Nguyễn Xiển vẫn hoạt động tấp nập những ngày qua. Ảnh: A.Trọng
TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về “7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai nhiều năm giữa Hà Nội”, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên khi đoàn kiểm ra rút đi các bãi xe này lại hoạt động bình thường.

Từ trước dịp nghỉ lễ 2/9 đến nay, Phòng Quản lý phương tiện và Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lần lượt đi kiểm tra 7 sân tập lái, trong số này có các sân: sân dạy lái xe Hồng Anh  - số 785 Nguyễn Khoái; sân dạy lái số 312 đường Nguyễn Xiển (quận Hoàng Mai); Sân dạy lái xe tại số 79 đường Võ Chí Công; Sân dạy lái Nhật Tân -ngõ 646 đường Âu Cơ (quận Tây Hồ); Sân dạy lái xe đường Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm); Sân dạy lái xe số 9, KĐT Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Kết quả, tại thời điểm kiểm tra một số sân dạy tập lái, tổ công tác ghi nhận: không phát hiện các bãi xe này có xe tập lái vào hoạt động, tuy nhiên với diện tích đều khoảng 8.000m2 các sân này đã được đầu tư trang thiết bị và xây dựng hạ tầng như một sân tập lái thực thụ. Trong biên bản kiểm tra, tổ công tác cũng ghi nội dung: không phát hiện xe tập lái, hoạt động quản lý các sân cũng cam kết không tập, dạy lái xe chui.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận của PV Tiền Phong nhiều sân vẫn có xe đeo biển tập lái vào hoạt động. Và thay vì đóng cửa như chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT thì các sân tập lái này vẫn mở cửa từ sáng đến chiều, thậm chí có sân mở cửa đến 21 giờ để xe tập, học lái vào thực hành. Đơn cử bãi tập lái trên đường Nguyễn Xiển số 312 đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), mặc dù trước dịp Quốc khánh 2/9, Tổ công tác của Sở GTVT gồm Thanh tra giao thông (TTGT) và Phòng Quản lý phương tiện đã đến kiểm tra và ký biên bản cam kết không vi phạm, nhưng cuối tuần qua xe tập, học lái ở đây vẫn hoạt động tấp nập. Hiện tượng “xé rào” diễn ra tương tự tại các sân số 79 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, Tây Hồ; sân Hồng Anh, số 785 Nguyễn Khoái.

Trao đổi với PV Tiền Phong về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Cường, Đội phó Đội TTGT Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) - đại diện tổ công tác của TTGT Hà Nội kiểm tra các sân tập lái trên địa bàn quận những ngày qua cho biết, tại thời điểm tổ công tác đến kiểm tra các sân tập lái xe đều không có xe tập lái. “Tổ công tác đã làm biên bản kiểm tra và đơn vị chủ quản các bãi xe tại số 312 Nguyễn Xiển, 785 Nguyễn Khoái đã ký vào biên bản không vi phạm”, ông Cường nói.

Đề cập đến thực tế khảo sát của PV, ông Cường cho rằng: hoạt động dạy lái xe chỉ là một trong các hoạt động của đơn vị chủ quản. Tại vị trí này họ còn kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nên nếu đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của họ.

Chiều 8/9, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ Tiền Phong, trong tuần này lãnh đạo Sở sẽ yêu cầu Phòng Quản lý phương tiện và TTGT báo cáo sự việc và sẽ có những chỉ đạo, thậm chí chấn chỉnh cụ thể.

MỚI - NÓNG