6 dự án BĐS triệu đô ở Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng

Dự án Thành phố thông minh khởi công nhưng vẫn chưa triển khai
Dự án Thành phố thông minh khởi công nhưng vẫn chưa triển khai
TPO - Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản (BĐS) quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỉ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

UBND TP Hà Nội vừa kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỉ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Đầu tiên là dự án trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây do công ty TNHH THT làm chủ đầu tư xin đề nghị chuyển nhượng 3 dự án thành phần. Dự án này có diện tích sử dụng 207 ha, với vốn đầu tư hơn 314 triệu USD và được cấp phép từ năm 2008.

Chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam cũng đề xuất điều chỉnh tách dự án công viên Yên Sở và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Dự án khu đô thị thành phố thông minh do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội làm chủ đầu tư xin phép thành phố Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án và khởi công cuối năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.  Dự án do liên danh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corpration (Nhật Bản) đầu tư phát triển với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD. Đây cũng là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị chuyển nhượng 3 dự án thành phần cho dự án khu đô thị Nam Thăng Long do công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư. Các dự án thành phần kế thừa các điều kiện về chuyển giao không bồi hoàn.

Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội cũng đề nghị được điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động là 50 năm cho dự án Lotte Mall Hà Nội. Cùng với đó, tập đoàn Blemheim kiến nghị được điều chỉnh dự án thành phố công nghệ xanh do dự án đang đền bù giải phóng mặt bằng.

Trước đề xuất xin điều chỉnh, chuyển nhượng các dự án, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND thành phố Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đơn vị này cũng lưu ý, với dự án có nội dung chuyển giao không bồi hoàn thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải giữ nguyên/kế thừa điều khoản chuyển giao không bồi hoàn.

Riêng về dự án khu đô thị thông minh, Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét điều chỉnh dự án do hiện tại, thành phố Hà Nội đang chịu trách nhiệm việc này.

Bên cạnh đó, cơ quan này kiến nghị trong trường hợp được Thủ tướng đồng ý phân cấp thẩm quyền, UBND thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm trong thẩm định dự án phù hợp với quy hoạch đã được duyệt và quy định pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản, xây dựng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đất Sóc Sơn được rao bán rầm rộ sau thông tin quy hoạch lên thành phố

Đất Sóc Sơn được rao bán rầm rộ sau thông tin quy hoạch lên thành phố

TPO - Tờ rơi, biển quảng cáo mua, bán, ký gửi đất Sóc Sơn xuất hiện la liệt hai bên đường, thậm chí đất rừng cũng được rao bán rầm rộ sau thông tin Hà Nội dự kiến quy hoạch huyện này lên thành phố. Nhiều chuyên gia cảnh báo người dân cần cẩn trọng không bị cuốn vào cơn "sốt đất" ăn theo thông tin quy hoạch.
Hà Nội muốn đưa 3 huyện lên thành phố: 'Kiểm soát quy hoạch tránh tạo cơn sốt đất ảo'

Hà Nội muốn đưa 3 huyện lên thành phố: 'Kiểm soát quy hoạch tránh tạo cơn sốt đất ảo'

TPO - Ủng hộ chủ trương Hà Nội quy hoạch 3 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố. Tuy nhiên, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, đây mới chỉ là ý tưởng, chủ trương vì vậy trong quá trình thực hiện cần kiểm soát tốt quy hoạch và phải có lộ trình nếu không sẽ tạo nên cơn “sốt đất ảo” và chính người dân sẽ chịu thiệt thòi.