500 tàu thuyền tại vùng tâm bão đi qua, biên phòng bắn pháo hiệu kêu gọi vào bờ

0:00 / 0:00
0:00
500 tàu thuyền tại vùng tâm bão đi qua, biên phòng bắn pháo hiệu kêu gọi vào bờ
TPO - Đến sáng nay 9/8, trên biển vẫn còn khoảng 500 tàu thuyền đang hoạt động trên biển, và tập trung nhiều ở khu vực biển tại quần đảo Hoàng Sa (nơi dự báo tâm bão số 5 đi qua).

Sáng 9/9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục họp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan để triển khai ứng phó sớm, thông tin về tình hình cơ bão. Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, khoảng 23 giờ đêm 8/9, tâm bão Côn Sơn đã vào Biển Đông, hiện nay đang hoạt động với cấp 9, giật cấp 11 và có hướng di chuyển chủ yếu là Tây Bắc.

Do ở ngoài khơi Thái Bình Dương đang tồn tại một cơn bão khác là Chanthu tương tác với bão số 5 nên bão số 5 có xu hướng di chuyển chậm lại. Khoảng ngày 11 và 12/9, bão số 5 hoạt động chủ yếu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa với cấp 10-11, giật cấp 13, sau đó tiếp tục di chuyển chậm về phía đất liền nước ta.

500 tàu thuyền tại vùng tâm bão đi qua, biên phòng bắn pháo hiệu kêu gọi vào bờ ảnh 1

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp ứng phó bão Côn Sơn sáng 9/9

Theo ông Lâm, hiện nay việc dự báo hướng đổ bộ của bão số 5 rất khó khăn. Trên thế giới, các cơ quan dự báo bão đang đưa ra nhiều mô hình với hướng đi của bão khác nhau. Thậm chí mô hình của Mỹ còn cho rằng tâm bão có thể đi vào khu vực Đà Nẵng. Còn Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo bão sẽ đi vào vùng biển Bắc Trung Bộ.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng Phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện nay, hầu hết tàu thuyền neo đậu ở bờ để thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên sáng nay 9/9, trên biển vẫn còn khoảng 500 tàu thuyền đang hoạt động, chủ yếu là tàu thuyền của ngư dân ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định và tập trung nhiều ở khu vực biển tại quần đảo Hoàng Sa (nơi dự báo tâm bão số 5 đi qua).

Lực lượng biên phòng tuyến biển bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ, khẩn trương di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm (nhất là ở khu vực Hoàng Sa). Các trường hợp không di chuyển kịp thì phải tìm cách neo đậu tại các đảo nhỏ ở khu vực Hoàng Sa.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 9/9, thiệt hại do bão Côn Sơn tại Philippines là 19 người mất tích, 19.343 hộ (79.062 người) bị ảnh hưởng, 10.063 người phải sơ tán. Bão này làm 3.058 nhà bị hư hại, 154 đoạn đường và 4 cây cầu bị hỏng; 19 tỉnh, thành phố ở Philippines bị mất điện (hiện đã khôi phục điện trở lại cho 8 địa phương). Bão cũng làm 52.640ha lúa, hoa màu bị thiệt hại (với giá trị thiệt hại khoảng 193,796 triệu Peso, tương đương 3,8 triệu USD).

500 tàu thuyền tại vùng tâm bão đi qua, biên phòng bắn pháo hiệu kêu gọi vào bờ ảnh 2

Ông Trần Quang Hoài đề nghị lực lượng biên phòng cùng các địa phương kêu gọi các tàu thuyền vẫn đang ở trên biển vào bờ tránh bão gấp

Về số lượng 500 tàu thuyền vẫn ở khu vực nguy hiểm, ông Hoài cho rằng số lượng là khá lớn, đề nghị lực lượng biên phòng cùng các địa phương tăng cường kêu gọi tránh bão, cần nắm chi tiết đến từng tàu, không nắm chung chung và phải chủ động liên lạc để thông báo cho các tàu, không để lặp lại tình trạng như năm 2020, có 2 tàu với 23 ngư dân mất tích do chủ quan với bão, di chuyển chậm khi trú tránh.

Các địa phương ở miền núi phía Bắc có kế hoạch sơ tán 154.396 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, đồng thời sơ tán 143.392 dân ở khu vực ven sông và ngoài đê (nhiều nhất là Phú Thọ, Tuyên Quang). Tại khu vực ven biển và đồng bằng, có thể sơ tán 231.096 dân khu vực ven biển (tập trung tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Nam Định), sơ tán 237.393 dân khu vực ven sông và ngoài đê (Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An nhiều nhất). Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại các địa phương này đến sáng nay vẫn diễn biến phức tạp.

”Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc số 92 gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương có hướng dẫn công tác sơ tán dân để ứng phó mưa lũ, bão trong tình hình dịch COVID-19. Bộ Y tế đã có dự thảo hướng dẫn, nhưng với quy định ở các 'vùng đỏ' là 'ai ở đâu ở yên đó' theo Chỉ thị 16 mà không có những hướng dẫn chi tiết, linh hoạt sẽ rất khó thực hiện công tác sơ tán, hỗ trợ người dân đến nơi an toàn, nhất là sơ tán đến nơi tập trung sẽ khó tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội”, ông Hoài nói.

Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương chủ động vào cuộc sớm di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, không thể lơ là, chủ quan.

MỚI - NÓNG