5 đề tài giành giải Nhất Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng'

Ban tổ chức trao giải Nhất Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ 3 cho 5 đội thi.
Ban tổ chức trao giải Nhất Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ 3 cho 5 đội thi.
TPO - Trong hai ngày 19,20/5, tại Hà Nội, T.Ư Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ 3 năm 2018.

Hội thi năm nay được triển khai từ tháng 9/2017. Sau 8 tháng triển khai đã có 83 đề tài của của gần 300 sinh viên đến từ 21 trường đại học tham gia với nhiều chủ đề, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như Tài chính, Kiểm toán, Ngân hàng, Thuế, Ngoại thương, Xuất nhập khẩu, Du lịch, Marketting, Logistics và có đề tài đặt hàng từ doanh nghiệp,….

Trong đó có 1 bài dự thi của sinh viên Việt Nam đến từ Úc và có các sinh viên đang theo học ở Đức, ở Mỹ phối hợp cùng sinh viên Việt Nam thực hiện đề tài. Ban giám khảo đã chọn ra được 65 đề tài vào sơ khảo, 19 đề tài vào chung khảo và 11 đề tài báo cáo tranh luận trực tiếp để giành giải nhất, nhì.

5 đề tài giành giải Nhất Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' ảnh 1 Trong Vòng Chung khảo của hội thi chiều 20/5 tại Học viện Tài chính, nhiều nhóm sinh viên đã thuyết trình đề tài của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

 PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: Hội thi được bắt nguồn từ Hội thảo cấp Khoa giữa Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương Hà Nội và Học viện Ngân hàng cách đây 5 năm và năm nay lần thứ 3 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Hội thi là một môi trường để các em sinh viên có thể trải nghiệm nghiên cứu định lượng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngay từ những năm đầu đại học.

Cơ hội để sinh viên ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để giải quyết các bài toán kinh tế xã hội là một trong những hoạt động thường niên, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong các nhà trường.

“Là người thầy không gì hạnh phúc hơn được chứng kiến sự trưởng thành của sinh viên. Tôi đã cảm nhận được sự hồ hởi, háo hức của các em khi nhận đề tài, sự vất vả khi tìm số liệu, sự lúng túng khó khăn khi đọc mô hình, rồi thất vọng, rồi vươn lên để rồi vỡ òa khi được công bố giải. Từ hội thi đã có nhiều em dấn thân vào con đường khoa học”, thầy Cơ nói.

5 đề tài giành giải Nhất Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' ảnh 2 PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính, chị Vũ Thị Tuyết Mai, Phó trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn tặng hoa và bằng khen cho 5 đội thi dành giải nhất.
5 đề tài giành giải Nhất Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' ảnh 3 Theo đánh giá của Ban Giám khảo, nhiều đề tài trong Hội thi hội tủ đủ các tiêu chí để đăng trên các tạp chí khoa học của các Viện Nghiên cứu trong nước. 

Kết quả của Hội thi, Ban tổ chức trao giải 5 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 46 giải Khuyến khích cho các đội thi. 

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Logo Z (ảnh minh họa). Ảnh: Newslocker

Thu hút độc giả Gen Z: Thách thức của báo chí hiện đại

TP - “Thế hệ trẻ bây giờ không thích đọc báo” - đó là suy nghĩ mặc định của rất nhiều người mỗi khi nhắc tới mối liên hệ giữa giới trẻ và báo chí. Nhưng, thế hệ Z (Gen Z) - chỉ những người sinh từ khoảng giữa những năm 1990 đến 2015 - chiếm khoảng 30 - 40% thị trường toàn cầu, với sức mua lên đến hàng trăm tỷ đôla mỗi năm, nên họ là nhóm đối tượng mà không một ngành kinh doanh nào có thể bỏ qua. Bởi, Gen Z là thế hệ mới nhất. Họ không chỉ là hiện tại, mà còn là tương lai.