400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình

0:00 / 0:00
0:00
400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình
TPO - Trong đợt đầu tiên này, Phú Yên tổ chức các chuyến xe khách đưa 400 công dân của tỉnh về quê tránh dịch. Trong kế hoạch, các chuyến xe tương tự sẽ thực hiện chuyên chở tổng cộng 6.000 bà con tỉnh nhà về địa phương và cách ly y tế vào những ngày tiếp theo.

Tối 26/7, 20 chuyến xe đưa 400 người dân tỉnh Phú Yên đã khởi hành từ Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM) về địa phương nhằm phần nào giúp bà con an tâm trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp. Sáng nay, các chuyến xe chở công dân của tỉnh đã về đến quê nhà và bắt đầu cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định phòng chống dịch.

Đoàn xe đưa 400 người dân Phú Yên về quê đã khởi hành tối 26/7 tại Bến xe Miền Đông. Tỉnh bố trí lực lượng CSGT thực hiện dẫn đoàn nhằm đảm bảo an an toàn trên suốt hành trình gần 600km.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 1

Trong đợt đầu tiên này, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, Hội đồng hương Phú Yên tại TPHCM cùng Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ đưa 400 công dân (trong tổng số 6.000 người đăng ký) của tỉnh về quê tránh dịch.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 2

Trong chuỗi hoạt động đưa bà con Phú Yên về quê, địa phương này hướng tới hỗ trợ các công dân có hoàn cảnh khó khăn đang tạm trú tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, gồm người già yếu, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người đi khám bệnh, lao động tự do bị mất việc không có chỗ ở, học sinh, sinh viên.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 3

GS-TS. Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại TPHCM cho biết: Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, UBND tỉnh Phú Yên đã có chủ trương đưa khoảng 6.000 người dân khó khăn bị mắc kẹt tại TPHCM về quê.

Dự kiến, mỗi đợt sẽ tổ chức 20 chuyến xe chở 20 người/ xe theo quy định giãn cách phòng chống dịch. Những ngày tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến xe tiếp theo để chuyên chở hết số người này về quê. Tất cả những người về quê đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 36 giờ trước khi lên xe, bà con nào chưa làm xét nghiệm trước thì Hội đồng hương thực hiện xét nghiệm trực tiếp ngay tại bến xe để đảm bảo an toàn. Toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm do tỉnh chi trả.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 4
Khi về đến tỉnh, tất cả người dân sẽ tiếp tục được xét nghiệm một lần nữa trước khi thực hiện cách ly tại nhà. "Phú Yên là địa phương đang nỗ lực chống dịch và tỉnh cũng rất cố gắng để hỗ trợ người dân tỉnh nhà về quê vào lúc khó khăn này. Việc làm này nhận được sự đồng lòng của rất nhiều người, đồng thời đã giải quyết được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo bà con bị mắc kẹt tại thành phố", GS-TS. Trình Quang Phú nói.
400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 5
Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến khó lường, người dân chủ động giữ an toàn bằng các phương tiện bảo hộ kỹ lưỡng. Trong ảnh, các bạn sinh viên Phú Yên mặc bảo hộ trước khi lấy mẫu xét nghiệm để về quê.
400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 6

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tất cả người dân tham gia hành trình được lấy mẫu xét nghiệm trước và sau chuyến đi.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 7

Chuyến xe đưa bà con về quê ưu tiên cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, già yếu, người lao động mất việc, sinh viên chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh...

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 8

Trần Kim Linh (19 tuổi, nhân viên một công ty về lĩnh vực thời trang tại Sài Gòn) cho biết, thời gian qua, dịch bệnh phức tạp nên cô gặp nhiều khó khăn về chuyện lương thực thực phẩm do bị hạn chế ra đường mua sắm. "Về quê và thực hiện cách ly cũng thấy an tâm phần nào. Nhận được sự hỗ trợ của tỉnh để về quê là điều mình rất vui mừng. Hơn nữa, thời gian này thấy bà con mình cũng đồng lòng chống dịch, hỗ trợ nhau rất nhiều", Kim Linh chia sẻ.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 9

Trong lúc cùng người thân chờ lên xe về quê, bà Nguyễn Thị Điệp (70 tuổi, quê xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa) cho biết thời gian qua, tình hình dịch bệnh tại TPHCM quá bất ổn đã làm ảnh hưởng lớn đến công việc bán vé số của bà. Đã hơn 20 ngày qua, bà Điệp phải nghỉ bán theo quy định giãn cách xã hội và cũng đảm bảo tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. "Xa quê làm ăn và ở trọ tại thành phố, lại chịu ảnh hưởng dịch bệnh thế này nữa nên tôi chẳng có tiền về quê. May mà có chuyến xe của Phương Trang nên đứa cháu đăng ký và được xét duyệt", bà Điệp chia sẻ.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 10

Các tài xế của đơn vị đảm nhận chuyên chở kiểm tra thông tin trước khi cho bà con lên xe.

400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 11
Đoàn xe đưa bà con Phú Yên về quê do lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh dẫn đầu, đảm bảo đưa bà con về quê an toàn.
400 người dân Phú Yên về quê trên 20 chuyến xe ân tình ảnh 12

20 chuyến xe đầu tiên xuất phát đưa bà con Phú Yên về quê vào tối 26/7.

Trước tình hình dịch bệnh tại TPHCM diễn biến khó lường như hiện nay, chính quyền nhiều tỉnh, thành đã lên kế hoạch đón người dân về quê nhằm hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, đồng thời giảm tải áp lực cho TPHCM. Các tỉnh thành Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… đã lần lượt ra thông báo về chương trình đưa đón bà con khó khăn bị kẹt tại TPHCM về lại quê nhà. Theo đó, Hội đồng hương các địa phương là đầu mối tổ chức công tác tiếp nhận, lập danh sách người dân đăng ký và phối hợp cơ quan chức năng của tỉnh nhà để đưa bà con về địa phương.

MỚI - NÓNG