30 người phải cách ly sau khi về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện

30 người phải cách ly sau khi về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện
TP - Chiều 2/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tổ chức ra viện cho 30 người trở về từ tâm dịch Covid -19 Vũ Hán (Trung Quốc).

Tại thời điểm ra viện, cả 30 công dân này đều có sức khỏe ổn định, không ho, không sốt. Trong số 30 người từ Vũ Hán trở về có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi và một phụ nữ mang thai 39 tuần tâm lý tốt, sức khỏe tốt. Tất cả 30 người đều được tư vấn và hướng dẫn tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Thay mặt cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), anh Trần Đình Nhân, giảng viên Khoa Ngữ văn (Trường Đại học Sư phạm Huế) xúc động nói lời tri ân tới các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc.

TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, 30 công dân trở về từ Vũ Hán được cách ly, chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện. Đến nay, trải qua 21 ngày cách ly, tất cả các công dân đều khỏe mạnh, âm tính với Covid-19. Trong tổng số 30 công dân, có 3 trường hợp sốt, ho. Tuy nhiên, quá trình theo dõi, xét nghiệm, kết quả đều âm tính với Covid-19. Các công dân này đã được điều trị bằng các thuốc sốt, ho thông thường. Hiện vẫn còn 40 trường hợp cách ly, theo dõi Covid-19 tại bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Chị N.T.Th (27 tuổi) cùng chồng là anh N.V.P đều là sinh viên trường ĐH Vũ Hán cùng trở về Việt Nam ngày 10/2 và lập tức được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Chị Th. hiện đang mang bầu 39 tuần, sức khoẻ ổn định. Trong phòng điều trị của sản phụ Th. được bố trí sẵn lồng ấp cho trẻ sơ sinh, bàn đẻ và các thuốc cấp cứu. Chị Th. cho biết hằng ngày được các bác sĩ chăm sóc chu đáo, đo thân nhiệt 3 lần.

Mỗi ngày Th. đều cập nhật tình hình của các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới qua mạng Internet. Cô chia sẻ: “Những ngày đầu khi dịch bùng phát ở Vũ Hán vợ chồng em rất lo lắng, thậm chí có người Việt mình bên đó còn hoảng loạn. Nhưng mọi người cùng động viên nhau an tâm tìm hướng giải quyết”. Anh P cho hay, những ngày sau đó nhân viên sứ quán Việt Nam đến động viên, dặn dò nên mọi người dần yên tâm và phát khẩu trang cho từng người.

“Vợ chồng em dự kiến ban đầu sẽ sinh con bên Vũ Hán để không bị gián đoạn việc học nhưng không ngờ dịch Covid-19 ập đến làm thay đổi mọi kế hoạch. Hôm nay ra viện vợ chồng em đón xe về Nghệ An để chuẩn bị sinh em bé. Vợ chồng em cảm ơn các y bác sĩ đã chăm sóc chu đáo cả đoàn chúng em, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt để mọi người bớt vất vả”. Bác sĩ Trần Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết, vấn đề quan trọng nhất là ổn định tâm lý cho những người về từ Vũ Hán vì thông thường họ sẽ được về nhà chứ không phải đến bệnh viện.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân'
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) tại TPHCM ngày 30/6. Ông cho rằng, khác với dịch COVID-19 mới xuất hiện, cả thế giới còn bỡ ngỡ, SXH là dịch bệnh truyền thống mọi người đã biết nhưng nếu không phòng, chống hiệu quả mà để dịch bùng phát sẽ có lỗi lớn với dân.