Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay

TPO - Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phan Văn Chương – Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9 cho biết, những người về từ vùng dịch sẽ được đón bằng xe riêng để đưa đến nơi cách ly tập trung tại Sóc Trăng. Tại đây, họ sẽ được bố trí nơi ở riêng biệt với những người về từ Hàn Quốc nhưng không ở trong vùng tâm dịch và được ưu tiên theo dõi, chăm sóc sức khỏe.

Chiều ngày 2/3, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đón tiếp thêm 2 chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam nhằm chia sẻ số lượng hành khách với các sân bay khác. Đợt này, tất cả người về từ Hàn Quốc sẽ được cách ly tập trung. Trong đó, có 7 người đến từ vùng dịch sẽ được cách ly ở khu riêng biệt với những người khác để đảm bảo an toàn.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 1 Nhiều xe chuyên dụng của Quân khu 9 có mặt rất sớm để đón chuyến bay đưa người Hàn Quốc về Việt Nam tại sân bay Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng 14h chiều này đã có nhiều phương tiện chuyên dụng của Quân khu 9 đã có mặt ở sân bay Cần Thơ để chờ đưa những người về từ Hàn Quốc đến khu cách ly tại trường quân sự ở tỉnh Sóc Trăng. Mọi công tác chuẩn bị đón tiếp đều được thực hiện rất nghiêm ngặt, chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và cả lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 2 Lực lượng chức năng tại sân bay được mặc đồ bảo hộ an toàn  - Ảnh: Kim Hà.

Đến khoảng 15 giờ, chuyến bay đầu tiên trong ngày chở theo 121 người, chuyến thứ 2 là 105 người. Tất cả họ đều là người Việt đến Hàn Quốc học tập, lao động, thăm gia đình.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 3 Những hành khách đầu tiên xuống sân bay - Ảnh: Kim Hà.
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 4 Kiểm tra hành lí - Ảnh: Kim Hà.
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 5 Sau khi hoàn tất các bước kiểm tra theo quy định, nhân viên sân say sẽ hướng dẫn hành khách đến khu vực chờ để lên xe - Ảnh: Kim Hà.
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 6 Rất đông hành khách xếp hàng chờ lên xe - Ảnh: Kim Hà.
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 7  

Bạn Trần Thị Thu Thảo (ngụ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là du học sinh tại TP Asan, tỉnh Chungcheong Nam (Hàn Quốc) chia sẻ: “Em sang Hàn Quốc học chuyên ngành tiếng Hàn vào Tết năm trước, đến nay em mới về. Chính phủ Hàn Quốc cũng có thông báo về tình hình dịch, nơi em ở thì cũng chưa ảnh hưởng gì nhưng em cũng lo lắm nên đã tự về. Đến Việt Nam cũng đỡ sợ hơn”.

Cũng là một du học sinh, bạn Trần Quang Vĩnh (ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) bộc bạch: “Thấy tình hình dịch ở Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp quá. Hiện tại, nhà trường đang cho sinh viên tạm nghỉ học 2 tuần nên em lập tức xin bảo lưu để về Việt Nam. Đáng lẽ em sẽ đáp chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng sau đó nghe thông báo sẽ đáp tại Cần Thơ, rồi đưa đi cách ly nên em thấy hơi hoang mang. Vì không biết sẽ ở với những ai, ăn uống, ngủ nghỉ như thế nào nên em rất lo lắng”.

Sang Hàn Quốc thăm con gái và chăm sóc cháu ngoại vừa sinh được 10 tháng, bà Nguyễn Thị Tươi (ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) nói: “Về đây được đi cách ly là để cho mình được an toàn, không những cho mình mà cho người nhà mình nữa nên tôi thấy cũng bình thường. Nếu nhà nước không đưa đi thì tôi cũng tự cách ly ở nhà thôi. Chứ ở quê, người ta không hiểu tình hình bên Hàn như thế nào, rồi xóm làng đồn thổi lung tung, người ta sợ không dám lại gần mình”.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 8 Từng đoàn người di chuyển lên xe chuẩn bị được đưa về khu cách ly - Ảnh: Kim Hà.
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 9
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 10
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 11 Nhân viên tại sân bay phụ giúp hành khách đưa hành lí lên xe - Ảnh: Kim Hà.

Sau khi hoàn tất các quy trình kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế tại sân bay. Lực lượng chức năng đã hướng dẫn các hành khách di chuyển lên xe chuyên dụng để về khu cách ly.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 12 Người từ nhiều địa phương khác nhau được đưa về cách ly tại tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: Kim Hà.

Theo Đại tá Chương, tâm lí người được đưa đi cách ly đa số họ không muốn. Vì ở nơi cách ly thì điều kiện không bằng ở nhà. Tuy nhiên, Quân khu 9 đã triển khai đầy đủ các thứ bảo đảm đến mức tối thiểu cho những người đến cách ly như: Giường nằm, chiếu, chăn, gối, khu vệ sinh cá nhân, tắm giặt, đảm bảo ăn uống,… Hàng ngày, đội ngũ nhân viên y tế sẽ kiểm tra và cập thường xuyên các tình trạng sức khỏe của những người tại khu cách ly.

“Sau khi sàng lọc ra số người ở tâm dịch sẽ có xe vào sân bay đón riêng để đưa về nơi tiếp nhận. Họ vẫn được cách ly tại trường quân sự nhưng ở một khu riêng chứ không ở chung với những người không đến từ tâm dịch để được theo dõi và chăm sóc kĩ hơn. Lực lượng quân y tại tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường thêm nhân lực để hỗ trợ tại khu cách ly để đáp ứng kiểm tra y tế từ 2 – 3 lần/người/ngày” – Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9 thông tin.

Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 13
Cách ly 226 người từ Hàn Quốc bay về Cần Thơ ngày hôm nay ảnh 14 Đoàn xe chuyên dụng của Quân khu 9 lăn bánh đưa người về từ Hàn Quốc đến khu cách ly tại tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: Kim Hà.

Trước tình hình người Việt từ Hàn Quốc về ngày càng đông, mà sức chứa tại các khu cách ly thì có hạn. Do đó, nếu số lượng tiếp tục tăng, trường quân sự Cần Thơ sẽ trưng dụng thêm khu kí túc xá sinh viên, khu huấn luyện kiến thức quốc phòng, với sức chứa khoảng 500 người để đáp ứng nhu cầu cách ly nhằm đảm bảo an toàn.

Dự kiến vào tối nay, sân bay Cần Thơ sẽ tiếp đón thêm 1 chuyến bay nữa. Tuy nhiên, số lượng hành khách đến nay vẫn chưa xác định.

MỚI - NÓNG