3 bộ trưởng Ba Lan từ chức vì bê bối nghe lén

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz
Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz
TPO - Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz ngày 10/6 thông báo 3 bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội nước này đã đồng loạt từ chức do liên quan tới vụ bê bối nghe lén hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo RT, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết, Bộ trưởng Tài chính Wlodzimierz Karpinski, Bộ trưởng Y tế Bartosz Arlukowicz và Bộ trưởng Thể thao Andrzej Biernat cùng Chủ tịch Quốc hội Radoslaw Sikorski đã đệ đơn từ chức. Ngoài ra, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Jacek Rostowski và điều phối viên các lực lượng đặc nhiệm Jacek Cichocki cũng tuyên bố rời nhiệm sở.

Thủ tướng Ewa Kopacz cũng tuyên bố sẽ sa thải Công tố viên Andrzej Seremet, vì để thông tin về các đoạn ghi âm rò rỉ ra ngoài trong khi đang tiến hành điều tra vụ việc. Thủ tướng nhấn mạnh, bà không chấp nhận báo cáo của công tố viên về nguyên nhân khiến các đoạn ghi âm lọt ra ngoài.

Vụ bê bối bắt nguồn từ việc 3 bộ trưởng Ba Lan và Chủ tịch Quốc hội nước này bị ghi âm bí mật ở các nhà hàng tại thủ đô Warsaw (Ba Lan), trong khi cùng bàn về việc  'thăng quan tiến chức' trong giai đoạn 2013-2014. 

Trong khi cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, các băng ghi âm này đã được tạp chí Wprost hé lộ, làm dấy lên làn sóng tức giận trong nhiều người Ba Lan.

Một đoạn băng ghi âm đề cập tới việc Ngoại trưởng đương nhiệm Radoslaw Sikorski gọi mối quan hệ Ba Lan với Mỹ là "vô giá trị" và gọi Thủ tướng Anh David Cameron là "kẻ bất tài trong việc xử lý các vấn đề của Liên minh châu Âu". 

Trong khi đó, ở một nội dung ghi âm khác, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Bartlomiej Sienkiewicz đã đề nghị Giám đốc Ngân hàng Trung ương nước này “nâng” nền kinh tế lên để giúp cho chính phủ thành công trong quá trình tái bầu cử.

Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Ewa Kopacz đã lên tiếng xin lỗi người dân Ba Lan. Bà cho biết, bà đã có cuộc gặp với những người liên quan đến vụ bê bối. Họ cần phải chịu trách nhiệm trước nhà nước và từ chức ngay lập tức.

 “Chừng nào tôi còn làm thủ tướng, tôi sẽ không cho phép tồn tại những trò chơi chính trị qua băng ghi âm. Ngày hôm nay, đại diện cho đảng Civic Platform, tôi muốn gửi những lời xin lỗi chân thành tới những ai ủng hộ đảng mà đã từng phải nghe các cuốn băng ghi âm và cảm thấy tức giận, chán ghét", Thủ tướng Ewa Kopacz khẳng định.

Vụ từ chức đồng loạt nói trên xảy ra chỉ 4 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, trong đó uy tín của nữ Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz đang bị giảm dần.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.