23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải

23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải
TPO - Một nhóm gồm 23 tiểu bang, dẫn đầu bởi California đã kiện chính phủ Mỹ vì quyết định ngăn các bang này tự thiết lập các tiêu chuẩn khí thải của riêng mình.
Ngoài California, một số tiểu bang khác tham gia vụ kiện chính phủ Mỹ này bao gồm: New York, Michigan, Colorado, Illinois, New Jersey, Nevada, North Carolina, New Mexico, Oregon, Washington, Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Maryland và Massachusetts.
Bộ Giao thông và Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ đã xác định luật liên bang ngăn chặn các quy định tiết kiệm nhiên liệu của tiểu bang và địa phương, gồm cả các tiêu chuẩn riêng của California đã được hàng chục tiểu bang khác áp dụng.
Theo Reuters, thách thức pháp lý từ 23 tiểu bang không bao gồm một quyết định song song của Cơ quan Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) về việc thu hồi miễn trừ Đạo luật Không khí Sạch để thiết lập các tiêu chuẩn khí thải, sẽ có hiệu lực từ tháng 12.
23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải ảnh 1 23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ vì vấn đề tiêu chuẩn khí thải.
Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang tại Washington và đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến giữa chính quyền Trump và các quan chức của bang về tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu và khí thải Hoa Kỳ.
Công tố viên liên bang của California - Xavier Becerra - cho biết: "Ngài Tổng thống, chúng tôi sẽ gặp ông tại tòa án". Ông nói thêm, quyết định của Bộ Giao thông là không hợp pháp và Chính quyền Trump đã hiểu sai luật liên bang và "qua mặt" Quốc hội, khẳng định "chính quyền chăm chăm tấn công nhà chức trách của bang California và các tiểu bang khác để giải quyết ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe cộng đồng".
Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG