Ông Trump sắp ra 'thông báo quan trọng' về tình trạng Chính phủ Mỹ

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter cho biết chuẩn bị ra một thông báo quan trọng ngay trong thứ Bảy tuần này, trong đó sẽ đề cập đến vấn đề biên giới và tình trạng hiện tại của Chính phủ Mỹ.

Đoạn Tweet mới nhất của Tổng thống Trump có nội dung như sau: “Tôi sẽ đưa ra một thông báo quan trọng liên quan đến các vấn đề như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới phía Nam của chúng ta, và tình trạng đóng cửa của Chính phủ, vào lúc ba giờ chiều thứ Bảy 19/1' (giờ Mỹ)”

Tổng thống Trump không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về những gì ông sắp công bố, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ đã kéo dài sang ngày thứ 28. Đội ngũ truyền thông của Nhà Trắng cũng không có thêm gợi ý nào khác cho giới phóng viên về thông điệp trên.

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa là hậu quả từ việc Quốc hội đã bất lực trong việc thông qua một dự luật gây quỹ ngắn hạn cho Chính phủ. Tổng thống Trump kiên quyết dự luật này phải cấp đủ 5 tỉ Đô la Mỹ tiền quyên góp để xây tường biên giới, nhưng đảng Dân Chủ đã phủ nhận yêu sách trên.

Tình trạng tê liệt của Chính phủ Mỹ cũng là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ vào tuần sau, đồng thời cũng hủy việc cử phái đoàn của Mỹ tới sự kiện trên, vì điều này “nằm ngoài sự cân nhắc” đối với 800,000 người lao động không được trả tiền do việc đóng cửa. Thư ký Truyền thông của Nhà Trắng Sarah Sanders đã tuyên bố Tổng thống Trump muốn đội ngũ của mình phải luôn túc trực để có thể “hỗ trợ khi cần thiết.”

Hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống Trump cũng đã hoãn vô thời hạn chuyến công du của người phát ngôn Hạ viện Nancy Pelosi, cùng một số thành viên khác trong Quốc hội, tới gặp gỡ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan, chỉ ít lâu sau khi họ được lên lịch sẽ di chuyển bằng chuyên cơ quân dụng. Tổng thống Trump cho biết chuyến công du sẽ được lên lịch trở lại cho đến khi nào Chính phủ ngừng đóng cửa.

Lệnh hoãn trên được đưa ra chỉ một ngay sau khi bà Pelosi đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump hoặc phải lên lịch trở lại thời điểm đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, hoặc phải viết bản Thông điệp ra giấy để trình lên Quốc hội nếu Chính phủ tiếp tục ngừng hoạt động.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.