Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử

Bất đồng trong giới cầm quyền Mỹ khiến Chính phủ ngừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của gần 1 triệu người lao động xứ Cờ Hoa
Bất đồng trong giới cầm quyền Mỹ khiến Chính phủ ngừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của gần 1 triệu người lao động xứ Cờ Hoa
TPO - Ngày thứ bảy, 12/1 (theo giờ Mỹ) đã đánh dấu mốc 22 ngày Chính phủ Mỹ đóng cửa, chính thức trở thành lần đóng cửa lâu nhất từ trước đến nay, một 'kỷ lục' mà không ai mong muốn, trong bối cảnh yêu cầu cấp chi phí xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa được thông qua.

Theo Reuters, lần đóng cửa Chính phủ Mỹ này bắt đầu từ ngày 22/12/2018, đến nay đã kéo dài đến ngày thứ 22 và chính thức 'phá kỷ lục' tồn tại suốt hàng thập kỷ qua, kể từ giai đoạn đóng cửa 1995-1996 dưới nhiệm kỳ Tổng thống Bill Clinton kéo dài trong 21 ngày.

Người lao động trong Chính phủ Mỹ hiện đang không được trả lương và phải đối mặt với vô số áp lực tài chính. Khoảng 800.000 người lao động đã nghỉ làm trong suốt 22 ngày qua, nhiều người trong số họ phải bán bớt tài sản hay đăng thông báo xin giúp đỡ, cứu trợ tài chính để chi trả các khoản chi tiêu thường nhật. Một số công việc trọng yếu như người điều hành giao thông hay nhân viên an ninh hàng không vẫn phải tiếp tục làm việc không lương. Tình hình trở nên bế tắc đến nỗi Giám đốc Mật vụ Mỹ R.D. "Tex" Alles đã phải kêu gọi "Ngừng chú ý vào những dấu hiệu nguy hiểm của những khó khăn hiện tại" nhằm giảm bớt áp lực phần nào của người lao động.

 cuộc họp dự kiến nhằm trao đổi, thảo luận để tìm giải pháp tháo gỡ tình hình ngày càng bế tắc hiện tại giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vào cuối tuần này đã bị hoãn. Ông Trump được cho là sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' để nhanh chóng tái khởi động Chính phủ Mỹ, qua đó cũng đạt được mong muốn xây dựng bức tường biên giới. Thế nhưng, người đứng đầu Nhà Trắng đã 'đá' trách nhiệm sang cho Đảng Dân chủ, khi chờ đợi phe đối lập hành động để có những động thái tiếp theo.

Hiện tại, Đảng Dân chủ, chính đảng đang kiểm soát Hạ viện Mỹ, đã đưa ra nhiều đề nghị giải quyết dứt điểm việc đóng cửa Chính phủ nói trên, trong khi vẫn cho rằng bức tường biên giới của ông Trump là 'vô tích sự' và không ủng hộ phê duyệt kinh phí xây dựng. Đáp lại, những dự luật và đề nghị mà Đảng Dân chủ đưa ra đều bị Đảng Cộng hòa mà ông Trump là thành viên, hiện đang kiểm soát Thượng viện Mỹ, thẳng thừng bác bỏ.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
TPO - Giữa tuần qua, chuyện ngôi sao Ronaldo dẹp 2 chai Coca-Cola đặt trước mặt trong một cuộc hop báo, và việc cổ phiếu hãng đồ uống này "bốc hơi" 4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán ngày hôm đó đã được liên hệ với nhau và trở thành hot trend (chuyện nóng sốt). Nhưng sự thật cú "ra tay" của CR7 có sức nặng như vậy? 

Có thể bạn quan tâm