Tổng thống Trump nói về bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Tổng thống Trump có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình
Tổng thống Trump có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình
TPO - Tổng thống Mỹ phát biểu trực tiếp trên truyền hình rằng "thảm họa" ở biên giới phía nam nước Mỹ và bức tường biên giới là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa, và là một bước tiến bất ngờ để ông hoàn thành lời cam kết khi tranh cử.

Tại bài phát biểu lúc 21h ngày 8/1 (giờ nước Washington, tức 9h giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh sự cần thiết của bức tường biên giới để ngăn "thảm họa"

Sau khi chính phủ đóng cửa, ông Trump và các đồng sự đã thuyết phục các nghị sĩ Đảng Dân chủ về sự cần thiết của bức tường biên giới trước khi Chính phủ được mở cửa trở lại và người lao động có thể bắt đầu được nhận lương.

Chính quyền chắc chắn sẽ từ chối cấp ngân sách cho một số cơ quan, bộ ngành, khi cho rằng sự đóng cửa này là tốt nhất để dồn kinh phí xây dựng bức tường biên giới. Thế nhưng, người dân Mỹ đã càng thấy rõ mặt trái của việc đóng cửa Chính phủ. Ông Trump đã nhấn mạnh cảnh báo của mình rằng, đất nước sẽ hỗn loạn mà không có bức tường biên giới.

Trên cương vị của mình, lần đầu tiên ông Trump ở bên cạnh một trong những biểu tượng của Tổng thống Mỹ - Phòng Bầu dục.

Tổng thống Mỹ không tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp'

Từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đề cập đến các vấn đề 'thảm họa' tại biên giới và kêu gọi ngăn ngừa tội phạm triệt để từ người dân nhập cư chưa rõ thông tin.

Thế nhưng, ông Trump đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phương án có thể cho phép ông có kinh phí xây dựng bức tường biên giới mà không cần Quốc hội phê chuẩn.

Ông Trump trước đó đã 'leo thang' về giải pháp này, như một sự khẳng định tiếng nói từ Nhà Trắng. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ tiếp tục hội đàm với phía Đảng Dân chủ trong cuộc họp vào tối ngày mai (theo giờ Mỹ).

Thỏa thuận thương mại mới là dành cho bức tường

Dù cho ngay cả Thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico sẽ chấm dứt đánh thuế thu nhập, thế nhưng hiện tại, chi phí xây dựng bức tường biên giới vẫn chưa có. Các khoản thu nhập và khoản thuế khác vẫn sẽ còn phải được Quốc hội phê chuẩn.

Một cách khác mà thương mại góp phần đem lại lợi nhuận, đó là thông qua thuế quan, do những nhà nhập khẩu Mỹ chi trả khi họ mua hàng hóa tốt của nước ngoài. Thế nhưng, tương tự Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận mới này sẽ hướng đến duy trì thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ, với hàng rào thuế quan thông thoáng hơn.

Ông Trump cũng đề cập đến Chính phủ đã đóng cửa đến ngày thứ 18 đối với phía Đảng Dân chủ, cho biết vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết nếu phía đối lập nhượng bộ ông về việc tìm kiếm chi phí xây dựng bức tường.

Các nghị sĩ Dân chủ đã đưa ra hỗ trợ đối với hàng rào an ninh biên giới, như sử dụng các thiết bị công nghệ, nhưng từ chối hỗ trợ xây dựng bức tường biên giới mà ông Trump mong muốn.

Tổng thống Mỹ cảnh báo 'khủng hoảng lòng tin'

Vấn đề người nhập cư, theo lời ông Trump, đó là 'khủng hoảng lòng tin, khủng hoảng tâm hồn', đồng thời nước Mỹ sẽ không bao giờ chứa chấp các di dân nhập cảnh trái phép.

"Chúng ta đã hết chỗ cho họ và hiện giờ chúng ta không có cách nào để nhanh chóng đưa họ trở về quê nhà", ông Trump phát biểu. "Mọi người dân Mỹ đều đau đớn trước tình trạng di dân trái phép mất kiểm soát. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cộng đồng và khiến nhiều người mất việc làm và lợi nhuận", ông Trump kết luận.

Trump quyết ngăn những di dân xấu nhập cư vào Mỹ

"Một trong ba phụ nữ di cư là nạn nhân tình dục của hành trình nhập cư đi qua Mexico. Phụ nữ và trẻ em là nạn nhân lớn nhất khi không được tiếp cận hệ thống bảo vệ của chúng ta. Đây là bi kịch của những di dân bất hợp pháp tại biên giới phía Nam", ông Trump phát biểu.

Thực tế, hành trình di cư của các di dân qua biên giới Mỹ - Mexico đã xuất hiện tình trạng bạo lực.

Theo dữ liệu của Tổ chức Bác sĩ không biên giới, 68,3% người di cư và người tị nạn nhập cư Mexico đã trở thành nạn nhân bạo lực trên đường đến với nước Mỹ, và có khoảng gần 1/3 phụ nữ cho biết họ bị quấy rối tình dục.

Viễn cảnh bạo lực này cho thấy, vì sao phụ nữ chọn di chuyển theo hàng người lớn, để lấy số lượng đông đảo nhằm bảo vệ nhau. Ông Trump đã đề nghị dứt khoát về việc vì sao chính sách của mình sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ bạo lực tình dục trong số người di cư.

Chính quyền Mỹ đã chỉ ra, bên cạnh việc xây dựng bức tường, có thể phân rã đoàn người di cư trên đường nhập cư vào Mỹ

(tiếp tục cập nhật)

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm