Đâm thủng bức tường

Đâm thủng bức tường
TP - Cơ hội 5,6 tỷ USD cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico của tổng thống Trump có vẻ thêm mờ mịt. Một đại phù thuỷ Mexico cho biết Trump sẽ không gặp may. Việc phe Dân chủ “đâm thủng” dự án bức tường cho thấy nhiều kịch tính còn nằm phía trước.

Antonio Vazquez, còn có biệt danh “Đại Phù Thuỷ” ở Mexico, công bố tiên lượng thường niên của mình nhân năm mới. Huơ cỗ bài tây trên bàn tay to bè, nhà phù thuỷ 79 tuổi phán qua chiếc micro đen xì giữa chùm râu xum xuê trắng toát: “Ông ấy sẽ không có tiền năm nay. Bức tường xuẩn ngốc sẽ không bao giờ có”. Lời tuyên của người chuyên bói cho các chính trị gia, các ngôi sao giải trí và thể thao, xảy ra đúng hôm Trump thề “làm bất cứ điều gì mà chúng ta phải làm”.

Hơn 10 năm trước, các nghị sỹ dân chủ từng ủng hộ nhiều nội dung trong gói đề nghị của chính quyền Trump về kiểm soát nhập cư. Họ, trong đó có cả lãnh đạo phe Dân chủ hiện nay ở thượng viện Chuck Schumer, từng bênh vực ý tưởng tăng hợp tác với các bang để siết nhập cư và cả lập bức tường vật lý ở biên giới Mỹ - Mexico.

Vậy tại sao bây giờ họ phản đối? Những người Dân chủ tự nhiên muốn trì hoãn xử lý các phần tử chuyên cho nhập cư có tổ chức, điều họ không làm cách đây hơn 10 năm thậm chí những năm đầu của chính quyền Obama. Gió bỗng đổi chiều trước thành công của các liên đoàn lao động chủ chốt trong việc tổ chức các loại việc hấp thụ nhiều lao động nhập cư. Điển hình của loại hình ấy là hospitality industry, tạm dịch là ngành công nghiệp hiếu khách, bao gồm các hoạt động cho thuê phòng, tổ chức sự kiện, công viên chủ đề, vận tải, du lịch, và du lịch đường biển.

Truyền thống trung dung “chu đáo nhưng nghiêm khắc” (“tough love” centrism) của Dân chủ nay quay sang cái mà chính giới Mỹ gọi là “tả khuynh”. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Hạ viện kể từ 3/1, dứt khoát: “Chúng ta sẽ không có bức tường”. Như nói ở trên, Dân chủ từng cổ vũ các đề xuất bức tường biên giới Mỹ - Mexico kể cả khi chúng không là một phần của thoả thuận để hợp pháp hoá người nhập cư bất hợp pháp.

Phán quyết của Dân chủ có thể tiếp tục gây rối loạn nền chính trị Mỹ. Trump cho biết sẽ dùng quyền khẩn cấp của tổng thống để xây bằng được bức tường. Thực tế khắc nghiệt nhiều khi không bị khuất phục bởi ý chí. Tuy nhiên, dám đánh cược trong canh bạc nhiều rủi hơn may cũng để lại bài học về sự kiên định mà không phải chính trị gia nào cũng dám làm nếu chỉ lo cho chiếc ghế của mình. 

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm