Đảng Dân chủ ‘chi đậm’, quyết tâm đưa Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

Đảng Dân chủ ‘chi đậm’, quyết tâm đưa Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại
TPO - Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ mới đây vừa thông qua khoản chi lên tới 1 tỉ USD đối với vấn đề biên giới, nằm trong gói các dự luật gây quỹ nhằm mở cửa trở lại phần lớn Chính phủ, vốn vẫn đang trong trạng thái tê liệt vào những ngày qua.

Giới chức của đảng Dân chủ cho biết dự luật trên, bao gồm các biện pháp nhằm chi nhiều tiền hơn cho việc xây tường biên giới, dự kiến sẽ được đưa ra biểu quyết vào tuần sau, Kế hoạch này phản ánh sự chuyển đổi trong chiến lược của các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội, những người vẫn bảo lưu quan điểm sẽ không đề xuất một dự luật bổ sung nhằm ủng hộ các yêu sách của Tổng thống Donald Trump, chừng nào Tổng thống vẫn chưa chịu từ bỏ ý định của mình về việc xây tường biên giới và trì hoãn việc ký các sắc lệnh mở cửa Chính phủ trở lại.

Đây là một nỗ lực nhằm bác bỏ những định kiến của Tổng thống Trump, khi coi đảng Dân chủ như những người phản đối an ninh biên giới, và việc họ cáo buộc bức tường của ông như một vòng kim cô xiết chặt một đường biên giới mở

Theo như tiết lộ từ một quan chức dấu tên của đảng Dân chủ, một nửa số tiền trên dự kiến sẽ dành cho việc tu bổ cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu biên giới, trong khi nửa còn lại sẽ được thêm vào quỹ bồi dưỡng cho 75 thẩm phán về các vấn đề nhập cư, những người đang phải thụ lí lời khai của hàng nghìn di dân đang muốn hưởng quy chế tị nạn tại khu vực biên giới.

Toàn bộ số tiền sẽ được hợp nhất với 6 dự luật về chi tiêu đã được nhất trí từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa tại lưỡng viện vào năm ngoái, nhằm mục đích chu cấp cho các bộ phận đang bị đóng cửa trong Chính phủ Liên bang, trừ Cục an ninh Quốc gia.

Dù vậy, đảng Dân chủ cũng đang cân nhắc việc đệ trình một dự luật mới nhằm gây quỹ cho Cục an ninh Quốc gia, trong đó có việc phân bố số tiền 1,3 tỉ Đô la Mỹ cho an ninh biên giới. Bản dự thảo này sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ an ninh biên giới bổ sung đã được nhất trí trong nội bộ đảng, như bổ sung thêm nhân lực và các công nghệ truy quét nhằm ngăn chặn các tệ nạn buôn lậu ma túy.

Hiện vẫn chưa rõ chiến lược trên có đáp ứng các yêu cầu của Tổng thống Trump trong việc cấp tiền xây tường biên giới hay không. Trong hai tuần vừa qua, Hạ viện Mỹ đã tìm cách bật đèn xanh cho các dự luật nhằm mở cửa Chính phủ trở lại, trong đó có cả những biện pháp được soạn thảo từ chính những thành viên đảng Cộng hòa. Song tất cả trong số chúng đều bị bác bỏ bởi Thượng nghị sĩ Mitch McConell, lãnh đạo phe đa số đại Thượng viện, với lý do ông sẽ không bao giờ thông những dự luật không được chính Tổng thống Trump kí phê duyệt.

Theo Theo The New York Times
MỚI - NÓNG