20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

TPO - Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, có 20 người phải kiểm điểm trách nhiệm vì vụ việc nhân viên Nguyễn Tiến Dũng dâm ô hàng loạt trẻ em đang được chăm sóc tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM gây chấn động dư luận vừa qua.

Ngày 29/11, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 34 (khóa X), báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Minh Tấn cho biết đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ việc nhân viên Nguyễn Tiến Dũng dâm ô hàng loạt trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.

20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (trái) đang yêu cầu giám đốc Sở LĐ-TB&XH báo cáo việc xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ việc.

Có 20 người phải kiểm điểm bao gồm: Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Trần Ngọc Sơn; Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Nguyễn Thành Phụng; Phó phòng phụ trách Trung tâm hỗ trợ xã hội Lê Bá Hoàng và chuyên viên là bà Nông Thị Bích Chuyển.

Ngoài ra, cả ban lãnh đạo và nhiều cán bộ ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM cũng phải làm kiểm điểm. Thời gian kết thúc kiểm điểm chậm nhất vào ngày 15/12 và kết quả phải xong trước ngày 20/12. Cá nhân liên quan ngoài việc bị xử lý về mặt chính quyền còn bị xử lý về mặt Đảng (nếu là đảng viên).

Lý giải vì sao Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ có ông Trần Ngọc Sơn-Phó giám đốc phải làm kiểm điểm, ông Tấn cho hay: "Ai phụ trách thì người đó phải làm kiểm điểm và việc thực hiện như vậy là đúng quy trình".

20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội ảnh 2 Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội tại cuộc họp báo về vụ việc vào chiều 18/11. Bà Phụng là một trong số gần 20 người phải kiểm điểm trách nhiệm 

Trả lời báo chí vì sao vụ việc xảy ra đã nhiều ngày, trách nhiệm những người có liên quan đã rõ ràng nhưng việc kiểm điểm lại kéo dài đến ngày 20/12, phải chăng là quá chậm và chưa quyết liệt, ông Lê Minh Tấn giải bày: Sở LĐ-TB&XH đã lên kế hoạch, khẩn trương kiểm điểm, nhưng do nhiều người liên quan nên không thể làm nhanh hơn.

Ông Lê Minh Tấn cho biết do vụ việc dâm ô vừa qua xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM liên quan đến nhiều người, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên nên quan điểm của lãnh đạo sở là việc xử lý cán bộ phải làm kỹ và thận trọng.

Nghe cấp dưới giãi bày như vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngắt lời: "Không kế hoạch gì hết, phải làm khẩn trương. Mấy ông kiểm điểm luôn vì vụ việc đang được dư luận nhân dân rất quan tâm”.  

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết ngay sau khi biết sự việc, cá nhân ông đã chỉ đạo giám đốc Sở LĐ-TB&XH tổ chức kiểm điểm các cá nhân sai phạm và xử lý thích đáng những người có trách nhiệm liên đới.

Ông Phong kể khi vụ việc được báo chí phản ánh ông đang có chuyến công tác tại tỉnh Bến Tre. Nhận thấy vụ việc rất nghiêm trọng, ông đã trực tiếp gọi điện yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu xử lý.

“Anh Châu đã giao công an điều tra ngay vì đã sự việc quá rõ ràng. Sau đó, Công an đã khởi tố ngay vụ án, bắt giam đối tượng", ông Phong chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp tục “truy” cấp dưới: Vụ cô gái tố cáo bị hiếp dâm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Dương có liên quan gì đến các trung tâm hỗ trợ xã hội ở TPHCM không?

Ông Lê Minh Tấn báo cáo: “Dạ thưa anh Tư (tên gọi thân mật của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong), vụ việc đó xảy ra ở tỉnh Bình Dương. Nạn nhân sau khi trốn về TPHCM thì được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TPHCM và mới tố cáo”.

20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội ảnh 3 Công an thực hiện công tác khám xét nơi làm việc sau khi Nguyễn Tiến Dũng bị bắt khẩn cấp

Vẫn không yên tâm, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ông Lê Minh Tấn cho rà soát toàn bộ các trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động thương binh và xã hội và phải kiểm điểm, xem xét lại trách nhiệm quản lý của lãnh đạo sở và lãnh đạo trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, ngụ quận 3), cán bộ phòng quản lý hồ sơ - giáo dục, tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đã bị tố cáo có hành vi dâm ô các bé gái đang được quản lý, chậm sóc tại trung tâm.

20 người bị kiểm điểm vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm hỗ trợ xã hội ảnh 4 Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng 

Điều đáng nói, việc Nguyễn Tiến Dũng dâm ô các bé gái đã được lãnh đạo một trung tâm khác báo cáo với Sở LĐTB&XH từ ngày 8/11 nhưng giám đốc Sở có bút phê yêu cầu bà Nguyễn Thành Phụng kiểm tra, xử lý.  

Bà Phụng đã “âm thầm kiểm tra” cho đến khi các nạn nhân có đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh vụ việc và công an trực tiếp vào cuộc mới có kết quả. Sáng 17/11, ông Nguyễn Tiến Dũng đã bị đình chỉ công tác và đến chiều cùng ngày thì bị công an bắt khẩn cấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.