20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

0:00 / 0:00
0:00
20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm
TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tâm thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP. Thủ Đức) được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm ảnh 1

Nhóm bệnh nhân COVID-19 từng trong tình trạng nguy kịch được đánh giá có tỷ lệ trầm cảm cao nhất

Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỷ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở ôxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỷ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%. Ngoài ra, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã mời Nữ tu – Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Tiến sĩ Minh Thúy chia sẻ: “Khi mới tiếp cận hỗ trợ bệnh nhân, tôi đã đi một vòng các khoa và thấy mình có cảm giác bất lực lắm vì bệnh nhân nặng nhiều quá. Đặc thù của ngành tâm lý là hỗ trợ các giải pháp thông qua đối thoại, chia sẻ với người bệnh, tuy nhiên với các bệnh nhân nặng phải thở máy thì không thể đối thoại. Tình hình khả quan hơn với nhóm bệnh nhân đã bình phục, tỉnh táo, nói chuyện được. Khi tiếp xúc ghi nhận, nhiều bệnh nhân có tình trạng lo lắng, trầm buồn, hoảng loạn, chán nản, không muốn ăn không muốn nói...”

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm ảnh 2

Bệnh nhân COVID-19 đang rất cần hỗ trợ tâm lý để vượt qua khó khăn, tái hòa nhập cuộc sống

Thông qua những tương tác trực tiếp, chuyên gia tâm lý đã từng bước nối kết với bệnh nhân. Theo TS Thuý, với những trường hợp nguy kịch được hồi sức thành công, bệnh nhân thường có những trạng thái tâm lý bất ổn, thường gặp ác mộng, hoảng loạn. Sự hỗ trợ nâng đỡ về mặt tâm lý đang giúp bệnh nhân vượt qua quá khứ để sẵn sàng cho cuộc sống hiện tại.

“Với nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với tình trạng nguy kịch, sự đồng hành, lắng nghe và một số kỹ thuật cần thiết về tâm lý sẽ là điều rất tốt cho quá trình bình phục của bệnh nhân, giúp họ cân bằng lại cảm xúc và tâm lý để tái hòa nhập cuộc sống”- chuyên gia tâm lý Minh Thuý nói.

MỚI - NÓNG