160 đại sứ áo xanh lan tỏa tiếng Anh trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2024

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong chương trình huấn luyện các huấn luyện viên dạy tiếng Anh cấp trung ương, 160 tình nguyện viên được trau dồi, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng giảng dạy và hành trang để hỗ trợ, giảng dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024.

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc chương trình Huấn luyện các huấn luyện viên dạy tiếng Anh cấp Trung ương và tổ chức các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024.

Đây cũng là một trong những hoạt động triển khai chương trình Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữhội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030.

160 đại sứ áo xanh lan tỏa tiếng Anh trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2024 ảnh 1

Chương trình khai mạc diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Xuân Tùng

Chương trình diễn ra trong hai ngày 18 – 19/6 theo hình thức giảng dạy trực tuyến, với sự đồng hành của Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES. Hơn 160 huấn luyện viên là những thanh niên xung kích, được các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc chọn cử tham gia chương trình.

Các huấn luyện viên được hướng dẫn, trang bị về ứng dụng Flashcard & Mindmap trong giảng dạy cho thanh thiếu nhi; phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi qua câu chuyện (Story Telling). Các tình nguyện viên cũng sẽ thảo luận nhóm, trao đổi về kỹ năng làm việc nhóm, thực hành, luyện tập với sự điều phối của các diễn giả, giảng viên...

160 đại sứ áo xanh lan tỏa tiếng Anh trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2024 ảnh 2

Chương trình tập huấn theo hình thức giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Trần Hoài Minh - Phó Trưởng Ban Quốc tế T.Ư Đoàn cho biết, chương trình Huấn luyện các huấn luyện viên tiếng Anh cấp Trung ương là tiền đề quan trọng giúp các huấn luyện viên tiếng Anh, tình nguyện viên trau dồi và bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng trao đổi thông tin và làm việc nhóm. Chương trình cũng hỗ trợ các bạn hành trang cần thiết để tích cực, chủ động tham gia hỗ trợ, giảng dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè.

Sau chương trình, các huấn luyện viên sẽ tham gia chia sẻ, tập huấn kiến thức đến các tình nguyện viên cấp tỉnh, huyện. Các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh tham gia Chiến dịch TNTN Hè 2024 với một số hoạt động, như: dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn, các khu công nghiệp, khu dân cư; lồng ghép các nội dung dạy tiếng Anh vào các đội hình tình nguyện; tổ chức các lớp học tiếng Anh buổi tối, ngoài giờ, cuối tuần; hướng dẫn, giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng thanh thiếu nhi.

160 đại sứ áo xanh lan tỏa tiếng Anh trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2024 ảnh 3
Chị Trần Hoài Minh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Theo chị Minh, từ năm 2021 đến nay, trên toàn quốc đã tổ chức được 120 đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh và tiếp cận được hơn 3.000 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hay chưa có điều kiện học tập tiếng Anh.

Đây là kết quả tích cực, cần tiếp tục lan toả, tổ chức trong năm nay và những năm tới.

“Thông qua chương trình, chúng tôi muốn lan toả tinh thần học tập rèn luyện tiếng Anh cho thanh thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi mong muốn các tình nguyện viên sẽ là đại sứ mang tiếng Anh lan toả sâu rộng hơn, góp phần nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam”, chị Minh nói.

160 đại sứ áo xanh lan tỏa tiếng Anh trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2024 ảnh 4

Ông Nguyễn Mạnh Hảo phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Nguyễn Mạnh Hảo – Tổng Giám đốc Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES cho biết, đây là năm thứ 4 hệ thống đồng hành, là đối tác chuyên môn của Ban Quốc tế T.Ư Đoàn trong việc tổ chức chương trình tập huấn các tình nguyện viên tiếng Anh. Các học liệu được chia sẻ trong chương trình không ngừng được cải thiện, phát triển để đơn giản, dễ sử dụng và chi phí thấp để có thể triển khai rộng khắp, phù hợp với điều kiện thực tế của nhiều địa bàn khó khăn.

“Chúng tôi kỳ vọng các tình nguyện viên nắm được tài liệu, phương pháp để truyền đạt kiến thức, nhất là tạo được niềm hứng khởi, yêu thích cho các em học sinh, từ đó giúp các em có thêm động lực, phương pháp tiếp tục trau dồi ngoại ngữ”, ông Hảo nói.

MỚI - NÓNG