12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2023

TPO - Tuổi trẻ TPHCM đã chủ động đổi mới, đầu tư, triển khai đa dạng các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn nhằm thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động thiết thực và đã đạt được những kết quả ấn tượng, tạo được sức lan tỏa và niềm tin trong thanh thiếu nhi và người dân thành phố.

Năm 2023, với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, tuổi trẻ TPHCM đã chủ động đổi mới, đầu tư, triển khai đa dạng các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn nhằm thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động thiết thực và đã đạt được những kết quả ấn tượng, tạo được sức lan tỏa và niềm tin trong thanh thiếu nhi và người dân thành phố.

Từ những kết quả đạt được trong năm 2023, Thành Đoàn TPHCM đã chọn ra 12 vấn đề, sự kiện tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2023.

1. Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1993 - 2023)

Năm 2023 là năm đánh dấu kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 - 2023), khẳng định ý nghĩa và giá trị to lớn về phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội thành phố đã tổ chức và hiệu triệu đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tham gia.

Qua 30 năm, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM đã thu hút 5 triệu lượt chiến sĩ tình nguyện tham gia. Qua đó, đã thực hiện những công trình, phần việc thiết thực mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ thành phố.

12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2023 ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao quà tặng đến đại diện các gia đình nuôi, các thế hệ chiến sĩ tình nguyện tiêu biểu trong 30 năm.

Đặc biệt, tại chương trình gặp gỡ, biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện và gia đình nuôi tiêu biểu các thời kỳ, được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 - 2023), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo TPHCM đã gửi tặng những món quà cho Ban Thường vụ Thành Đoàn, các đại biểu dự chương trình thay cho lời động viên, đồng thời biểu dương quá trình gắn bó, đồng hành của các gia đình nuôi, các thế hệ chiến sĩ tình nguyện tiêu biểu trong 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố, chương trình cũng là dịp để các thế hệ chiến sĩ xưa và nay cùng trao đổi, chia sẻ, lắng nghe ý kiến góp ý cho các hoạt động, phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố thời gian tới.

2. Đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ thành phố Bác năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM năm 2023” và triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội

Đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ thành phố Bác năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đã được Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM phát động từ đầu tháng 4/2023 và kéo dài đến hết tháng 6/2023 với 3 mục tiêu chính đã mang lại những kết quả nổi bật trong hỗ trợ nhiều nhóm đối tượng khác nhau như thanh niên, người dân, doanh nghiệp.

Các cơ sở Đoàn đã thành lập 571 tổ, đội, nhóm hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; 20.003 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ; 21.694 người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến; 11.111 thủ tục được hỗ trợ, tư vấn triển khai; kinh phí triển khai các hoạt động hơn 671 triệu đồng.

3. Xây dựng các thiết chế giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi TPHCM

Trong năm 2023, với những nỗ lực thiết thực trong việc gìn giữ và bồi đắp truyền thống cho thế hệ trẻ, nhiều thiết chế giáo dục truyền thống dành cho thanh thiếu nhi thành phố đã được khánh thành từ cấp cơ sở đến thành phố.

Công trình “Phòng truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM trực tuyến” được thiết kế với 3 phần đã số hóa trên 10.000 không gian và hiện vật trưng bày, thông tin dữ liệu của Phòng truyền thống hiện hữu bằng giải pháp scan 3D; Cập nhật hệ thống tư liệu chuẩn gắn với truyền thống Đoàn - Hội - Đội; Tạo liên kết với các trang thông tin điện tử về giáo dục truyền thống Đoàn - Hội - Đội hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh.

Công trình Không gian truyền thống học sinh, sinh viên tại trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG TPHCM và công trình Không gian truyền thống học sinh, sinh viên tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao thắng hoàn thành là 2 trong chuỗi 6 công trình đặt tại các “địa chỉ đỏ” gắn liền với phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên những năm tháng chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, góp phần thể hiện niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TPHCM.

4. Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống xanh, bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề: “Sống xanh: Hành động nhỏ - thay đổi lớn”

Năm 2023, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống xanh, bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Sống xanh: Hành động nhỏ - Thay đổi lớn”.

Chiến dịch được triển khai với 3 chặng với các hoạt động ý nghĩa như: tham gia các thử thách trên mạng xã hội gắn với các chặng, tìm hiểu kiến thức, định hướng những hiểu biết về bảo vệ môi trường qua các bộ sản phẩm tuyên truyền.

5. Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Hội SVVN TPHCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội đại biểu Hội SVVN TPHCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên thành phố, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố.

Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của 459 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 600.000 cán bộ Hội, hội viên, sinh viên trên toàn thành phố.

12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2023 ảnh 2

Tập thể Ban Chấp hành Hội SVVN TPHCM khóa VII ra mắt nhận nhiệm vụ.

Đại hội chọn khẩu hiệu hành động “Sinh viên TPHCM sáng tri thức, vững kỹ năng, tiên phong hội nhập”, xác lập những nội dung quan trọng cho nhiệm kỳ hoạt động năm năm tới. Trong đó, đại hội đã biểu quyết đồng thuận thực hiện công trình Cổng dữ liệu số về phong trào học sinh, sinh viên và Hội SVVN TPHCM của nhiệm kỳ.

6. Hội nghị Công tác Đội các cấp hướng tới Hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TPHCM giai đoạn 2023 - 2028

Hội nghị đã tổng kết và đánh giá những nỗ lực, phấn đấu của tập thể Hội đồng Đội thành phố và 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong giai đoạn 2018 – 2023, đồng thời đề ra chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2023 - 2028.

Bước vào giai đoạn mới, Hội đồng Đội thành phố xác định tiếp tục tổ chức thực hiện các chỉ thị, quyết định, thông tri, kế hoạch của Trung ương và thành phố về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

7. Các lễ hội dành cho thanh thiếu nhi thành phố

Trong năm 2023, Thành Đoàn TPHCM đã tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, mang đến nhiều sân chơi thú vị, bổ ích cho thanh thiếu nhi thành phố.

Lễ hội Thanh niên - Youth Fest lần 3 - năm 2023 với thông điệp “Thế hệ mới - Thích ứng - Kết nối và chia sẻ” diễn ra nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) với các hoạt động kết nối, giao lưu văn hóa, chia sẻ kiến thức, kỹ năng nhiều lĩnh vực: văn hóa nghệ thuật, công nghệ ứng dụng, dự án cộng đồng, hội thảo đa dạng, lan tỏa năng lượng tích cực trong giới trẻ.

12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2023 ảnh 3

Bạn trẻ tham gia các hoạt động trong Lễ hội Youth Fest.

Lễ hội Thiếu nhi - Kids Fest lần thứ nhất - năm 2023 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Lễ hội diễn ra chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, vui chơi, giải trí và chăm lo về vật chất và tinh thần cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Ngày hội Tân sinh viên TPHCM lần thứ 18 - năm 2023 diễn ra tại Nhà Văn hóa Sinh viên thành phố thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia với nhiều hoạt động như: giải việt dã, các hoạt động trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ, các loại hình văn hóa - nghệ thuật dân gian, triển lãm sách và liên hoan câu lạc bộ, đội nhóm.

8. Nâng cao chất lượng tập hợp và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện theo sở thích trên địa bàn TPHCM

Trong năm 2023, công tác nâng cao chất lượng tập hợp và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện theo sở thích trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh qua việc phát huy các ứng dụng, nền tảng, trang cộng đồng của thành phố: Cổng thông tin Kết nối tình nguyện TPHCM, nhóm Cộng đồng “GO VOLUNTEER!”, Bản đồ tình nguyện trên ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác”.

9. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hiệu quả, lan tỏa trong hội viên, thanh niên và nhân dân thành phố, trong năm 2023, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM đã phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong cả năm 2024 đến các cấp bộ Hội và cao điểm thực hiện các đợt Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” từ ngày 2/9 đến ngày 31/10/2023.

Với đa dạng các hoạt động như tổ chức các lễ chào cờ Tôi yêu Tổ quốc tôi, các hành trình đến với biên giới, biển đảo, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố đã lan tỏa lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của mỗi hội viên, thanh niên thành phố, vận động hội viên, thanh niên và người dân thành phố tham gia các phong trào hành động, chương trình thiết thực để cùng chung tay xây dựng thành phố, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

10. Hoạt động giao lưu quốc tế

Năm 2023, công tác quốc tế thanh niên của tuổi trẻ thành phố đã tạo được những “dấu ấn mạnh mẽ”, đặc biệt là trong công tác đối ngoại thanh niên và mở rộng hợp tác, khai thác các nguồn lực quốc tế.

Các chương trình, hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục và đổi mới với nhiều hình thức nhằm tăng tính kết nối, công tác truyền thông về các hoạt động được đẩy mạnh.

Trong năm, Thành Đoàn TPHCM đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM và Đoàn TNCS Cuba thành phố La Habana, giai đoạn 2023 - 2028; tham gia các chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác quốc tế tại Malaysia, châu Âu, Trung Quốc; tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Malaysia, Việt Nam - Thái Lan,... tổ chức đón tiếp nhiều đoàn đại biểu các nước đến giao lưu.

11. Tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn

Trong năm, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức 34 lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, trong đó chú trọng đối tượng là đội ngũ cán bộ mới nhận nhiệm vụ.

Nội dung tập huấn chú trọng những vấn đề mới, sát thực tiễn như công tác sắp xếp chi đoàn khu phố, ấp; nghiệp vụ phần mềm quản lý đoàn viên; đặc biệt là “Chuỗi chương trình trực tuyến tập huấn kiến thức và kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số”, phương pháp thiết kế phong trào gắn với chuyển đổi số…

12. Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành, chỉ đạo

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tập trung chỉ đạo việc chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn, trong đó tập trung triển khai thực hiện đồng bộ việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành, chỉ đạo của Thành Đoàn TPHCM như tiếp tục triển khai hiệu quả ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác”, xây dựng và triển khai phần mềm “Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành Đoàn TPHCM”.

Trong khi đó, phần mềm “Văn phòng điện tử Thành Đoàn” đã được triển khai trong hệ thống Đoàn thành phố với các chức năng như liên thông với hệ thống phần mềm văn bản của Trung ương Đoàn, trục liên thông văn bản của TPHCM, tiếp nhận, xử lý văn bản đến, phát hành văn bản đi của cơ quan chuyên trách Thành Đoàn, phân công, giao nhiệm vụ, nhắc việc các bộ phận tham mưu, đăng ký lịch công tác trực tuyến, tạo và chia sẻ hồ sơ công việc…

Tin liên quan