10 triệu USD cho phòng, chống buôn các loài hoang dã

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn
TPO - Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ không hoàn lại gần 10 triệu USD giúp Việt Nam trong việc phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Chiều 11/5, Bộ NN&PTNT và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động dự án phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ.

Theo đó, dự án trên sẽ tập trung hỗ trợ ba mục tiêu: Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm; tăng cường thực thi và truy tố tội phạm và giảm nhu cầu về tiêu thị các sản phẩm bất hợp pháp liên quan đến các loài động thực vật hoang dã.

Dự cũng sẽ chú trọng đến những loài đang nguy cấp hiện này là tê giác, voi và tê tê. Các khu vực địa lý trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng cũng như tại các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã như vùng biên giới, hải cảng và sân bay.

Theo thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế, trong đó, có việc đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế liên quan đến các loài động, thực vật hoang dã, nhất là các loài tê giác, voi, hổ, tê tê…

Chính phủ Việt Nam hiện đã đóng cửa khai thác rừng tự nhiên và kiểm soát chặt việc buôn bán gỗ từ rừng tự nhiên. Cùng đó, trong Luật Hình sự sửa đổi, tội phạm vi phạm liên quan các loài hoang dã bị phạt tù được nâng lên tới 15 năm...

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho rằng, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng. “Để người dân thấy rằng, sừng tê giác không phải để chữa bách bệnh, mà tính chất của nó không khác gì móng tay”- ông Tuấn nói.

10 triệu USD cho phòng, chống buôn các loài hoang dã ảnh 1 Cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện nhiều vụ buôn bán bất hợp pháp về ngà voi, sừng tê giác, tê tê 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Daniel J. Kritenbrink cho biết, dòng tiền thương mại liên quan đến các loài hoang dã trên thế giới đã lên tới khoảng 20 tỷ USD/năm.

Theo ông, vấn đề trên không chỉ về bảo tồn, còn liên quan quan đến các loại tội phạm nguy hiểm, có liên hệ với nạn buôn bán vũ khí, buôn bán người…đang đe dọa về an ninh, kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cũng cho biết, số lượng voi của châu Phi đã giảm từ 3-5 triệu con xuống còn 400.000 con. Tê giác cũng giảm từ 70.000 con còn khoảng 5.000 nghìn con hiện nay. Trong khi đó, tê tê là loại động vật hoang dã có vú bị buôn bán bất hợp pháp nhiều nhất trên thế giới.

“Dự án này do USAID tài trợ không chỉ là cam kết giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, mà nó còn kết nối các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam có tham gia phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã. Chỉ bằng cách phối hợp cùng nhau chúng ta mới có thể giải quyết được vấn đề toàn cầu này”- Daniel J. Kritenbrink nói.

MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.