Vụ đánh tráo ngà voi: Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội chỉ phải rút kinh nghiệm

Vụ đánh tráo ngà voi: Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội chỉ phải rút kinh nghiệm
TP - Ngày 9/10, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đã tổng hợp báo cáo, rà soát việc xác định trách nhiệm, kiểm điểm những người đứng đầu và cấp phó trong vụ cán bộ hải quan cấp dưới đánh tráo 239,5kg ngà voi.

“Cục Phó phụ trách lĩnh vực này cũng phải phê bình, rút kinh nghiệm; người đứng đầu - trưởng phòng và cấp phó của người đứng đầu Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm cũng bị hạ một bậc đánh giá thi đua theo quy định. Trên cơ sở tổng hợp, Cục đã báo cáo lên Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan) xin ý kiến xử lý. Đồng thời, vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra đấu tranh khai thác. Những người đứng đầu và cấp phó cũng từng được triệu tập lên làm việc. Sau khi đầy đủ căn cứ pháp luật, cơ quan điều tra mới ra các quyết định xử lý trách nhiệm những người lãnh đạo liên quan tới vụ việc” – vị lãnh đạo này cho biết. Về danh tính của những người này, Cục Hải quan Hà Nội đề nghị phóng viên liên hệ Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Hải quan để nắm chính xác nhất.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội, công chức hải quan Hà Nội bị bắt là Phạm Minh Hoàng (SN 1982, trú tại quận Hai Bà Trưng), thuộc Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ đã tự ý phá niêm phong lô hàng 239,5kg ngà voi và tráo đổi, bán cho đồng bọn bên ngoài để hưởng lợi. Đầu tháng 9/2017, Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm phát hiện có dấu hiệu tang vật ngà voi trong kho tạm giữ bị đánh tráo liền báo Công an Hà Nội điều tra. “Sau khi câu lưu 2 ngày, bắt được đối tượng trung gian móc nối cùng Hoàng, đầy đủ căn cứ, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Hoàng” - vị này cho biết thêm.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho biết, quan điểm của đơn vị là xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ xem xét, xác minh, phối hợp với Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, xác minh đối tượng có liên quan để xử lý, khắc phục hậu quả.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.