Xác minh lô ngà voi mang tên cán bộ hải quan

TPO - Trên lô hàng 47,1kg ngà voi có ghi người gửi: là Manh Hung Phan, địa chỉ: Richard-Strauss Strasse 7381679 Munchen Deutschland. Người nhận là Ngo Hoai Chuong, địa chỉ: Hai quan Chi cuc Noi Bai 1000 Hanoi Vietnam. Trước thông tin này, Cục Hải quan Hà Nội cho biết đã cho xác minh thông tin.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1 kg, vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện.

Trước đó, ngày 31/8/2017, tại Trung tâm Khai thác bưu chính quốc tế, Bưu điện thành phố Hà Nội, lực lượng hải quan thuộc Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện 2 bưu kiện gửi từ Đức về có trọng lượng 30,70 kg và 30,00 kg có dấu hiệu nghi vấn. Qua soi chiếu, hàng hóa có dạng tượng hình người và tiểu cảnh chạm khắc nghi được làm từ sản phẩm động vật.

Trên lô hàng này ghi người gửi: là Manh Hung Phan, địa chỉ: Richard-Strauss Strasse 7381679 Munchen Deutschland. Người nhận là Ngo Hoai Chuong, địa chỉ: Hai quan Chi cuc Noi Bai 1000 Hanoi Vietnam.

Ngay sau đó, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã lấy mẫu giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Ngày 6/11, Viện này có công văn thông báo kết luận giám định gồm: 30 sản phẩm kỹ nghệ, tổng trọng lượng 47,1 kg thuộc hai bưu kiện gửi là sản phẩm được làm từ ngà loài voi châu Phi (thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã theo Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang tiếp tục xác minh chủ sở hữu của lô hàng để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/11, xác nhận với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết đã yêu cầu xác minh và khẳng định có cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tên là Ngô Hoài Chương. Tuy nhiên, người này không liên quan đến lô hàng trên.

“Chúng tôi đã cho điều tra, xác minh, cán bộ kia bị mạo danh, dán tên lên đấy. Đây không phải trường hợp hy hữu. Những năm 1994-1995,  cũng có trường hợp 2 xe ô tô nhập khẩu về cũng được ghi tên Cục trưởng Cục thuế này nọ. Tội phạm lắm chiêu, lắm trò lắm” – ông Trường cho hay.

MỚI - NÓNG