Tha kẻ buôn ma túy treo cổ không chết

Tha kẻ buôn ma túy treo cổ không chết
TP - Bộ trưởng Tư pháp Iran Mostafa Pour-Mohammad hôm qua thông báo sẽ tha bổng một kẻ buôn ma túy sau khi hắn bị hành hình bằng cách treo cổ nhưng không chết.

Trước đó, nhiều nhà hoạt động trong nước và quốc tế kêu gọi tha cho tử tù được phát hiện vẫn sống trong nhà xác. Hồi đầu tháng, Alireza M., 37 tuổi, được bác sĩ tuyên bố là đã chết sau khi bị treo cổ 12 phút bằng dây thừng treo trên cần cẩu tại một nhà tù ở miền đông bắc Iran. Ngày hôm sau, nhân viên nhà xác ở thành phố Bojnourd đang khâm liệm thì phát hiện người này vẫn còn thở, ở trạng thái hôn mê.

Bộ trưởng Pour-Mohammadi ngụ ý rằng, nếu hành hình lần nữa thì sẽ ảnh hưởng hình ảnh của Iran. “Nếu anh ta sống sót thì thật không có lợi nếu treo cổ anh ta một lần nữa”, ông nói.

Iran có tỷ lệ hành hình cao nhất thế giới, với hơn 500 ca vào năm ngoái và 508 trường hợp từ đầu năm 2013 đến nay, theo tổ chức Quan sát Nhân quyền quốc tế. Iran cho rằng, tử hình là cần thiết để duy trì luật pháp và trật tự. Giết người, hiếp dâm, cướp có vũ trang, buôn ma túy và ngoại tình là những tội phải chịu hình phạt tử hình ở Iran - nơi đang áp dụng luật Hồi giáo Sharia kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Gia Tùng
Theo BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm