Phụ nữ bị quấy rối tình dục dễ mắc chứng trầm cảm, ngủ kém

Phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn nhiều so với người bình thường.
Phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn nhiều so với người bình thường.
TPO - Một nghiên cứu mới của tạp chí Y khoa JAMA Internal Medicine đã tìm ra mối liên kết giữa việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong quá khứ với bệnh huyết áp cao, chứng trầm cảm, lo lắng và giấc ngủ kém.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu 304 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 60 thông qua việc đánh giá và trả lời bảng câu hỏi. 19%  trong số đó cho biết họ có tiền sử quấy rối tình dục tại nơi làm việc, 22% trong số họ nói rằng họ có tiền sử bị tấn công tình dục, và 10% người cho biết họ đã trải qua cả hai tình trạng trên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn đáng kể so với những người không có tiền sử như vậy. Tăng huyết áp là nguy cơ chính cho bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ.

Còn những người đã từng bị tấn công tình dục có có tỷ lệ mắc phải các triệu chứng trầm cảm, lo lắng cao hơn nhiều, đồng thời có chất lượng giấc ngủ kém.

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh năm 2014, ước tính có 19,3% phụ nữ đã từng bị hãm hiếp trong đời, 43,9% đã trải qua các hình thức bạo lực tình dục khác. 

Còn theo kết quả của một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Stop Street Harassment thực hiện được công bố vào tháng 2 đầu năm có tới 81% phụ nữ nói rằng họ đã trải qua một số hình thức quấy rối tình dục hoặc từng bị bạo hành.

Các tác giả của nghiên cứu Rebecca Thurston, Yuefang Chang và Karen Matthews kết luận: “Các công trình nghiên cứu trong tương lai nên xem xét việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu quấy rối tình dục và tấn công tình dục để có thể cải thiện sức khỏe tâm thần và tim mạch của phụ nữ. Phụ nữ bị quấy rối tình dục hoặc tấn công tình dục có tỷ lệ chấn thương, nhiễm bệnh, béo phì, rối loạn đau và ngủ kém nhiều hơn".

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Thịt bò nướng cháy cạnh ăn ngon, nhưng chỗ cháy đó không tốt cho sức khỏe

15 thực phẩm cần tránh để ngừa ung thư

TPO - Thực phẩm bổ dưỡng là những thực phẩm nằm ở trạng thái tự nhiên nhất, nguyên bản nhất khi chưa được qua chế biến hoặc tinh chế trước khi được vào trong cơ thể. Chất bảo quản, chất phụ gia, muối và đường gây sự căng thẳng, quá tải cho cơ thể khiến cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa nên cơ thể dễ bị mệt mỏi và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Một phụ nữ ngồi theo dõi sau tiêm vắc xin ở thành phố Quezon (Philippines) ngày 29/11. Ảnh: AP

Thế giới hợp lực nghiên cứu vắc xin chống Omicron

TP - Tổng thống Joe Biden nói việc biến thể mới Omicron lan đến Mỹ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng biến thể này chỉ đáng quan ngại chứ không phải là lí do để chúng ta hoảng sợ. Nhiều tập đoàn sản xuất vắc xin đang huy động lực lượng lớn để nghiên cứu điều chế vắc xin chống Omicron.