Phe ly khai Ukraine đề nghị ngừng chiến

Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vitaly Churkin trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an
Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vitaly Churkin trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an
TPO - Lãnh đạo nước cộng hoà Donetsk tự phong đã đề nghị chính quyền Kiev ngừng chiến dịch quân sự ở khu vực lân cận nơi MH17 bị bắn rơi để phục vụ công tác điều tra.    

RT hôm nay đưa tin, một nhóm gồm khoảng 10 nhân viên của tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE) đang làm việc tại khu vực MH17 bị bắn rơi. Nhóm trên bao gồm các chuyên gia về pháp y và điều tra viên tai nạn hàng không. Theo RT, Pháp, Đức và Anh đã gửi các chuyên gia tới Ukraine, trong khi tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) và cảnh sát châu Âu (Europol) cũng cử nhân viên tới để hỗ trợ nhận dạng các nạn nhân.

Trong một diễn biến khác, Nga đang kêu gọi các bên ở Ukraine đảm bảo an ninh cho các nhân viên điều tra quốc tế. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đồng ý cần phải sớm tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, khách quan đối với nguyên nhân vụ việc. Truyền thông Mỹ và phương Tây vừa qua đưa tin, đã có hiện tượng hôi của, phá huỷ hiện trường nơi MH17 bị rơi, cũng như việc phe ly khai miền đông ngăn cản các điều tra viên quốc tế làm nhiệm vụ.

Phản ứng lại, Phó Thủ tướng nước cộng hoà tự phong Donetsk, ông Andrey Purgin đã đề nghị chính quyền Ukraine ngừng chiến ở khu vực lân cận nơi MH17 rơi.

“Chúng tôi đảm bảo sự an toàn cho các chuyên gia quốc tế trong khuôn khổ thoả thuận ngừng bắn với Kiev. Chúng tôi đề nghị Kiev chấp thuận đề nghị trên ngay lập tức, ít nhất là trong thời gian các chuyên gia quốc tế đang làm việc ở hiện trường”-ông Purgin tuyên bố.

Theo Reuters, Liên Hợp quốc đang chuẩn bị ra nghị quyết lên án việc MH17 bị bắn hạ tại Ukraine, đồng thời yêu cầu các bên vũ trang có liên quan ngừng bắn, tạo điều kiện cho tiến trình điều tra.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm