Núp bóng

Núp bóng
TP - Bức tử rừng thông, phá rừng làm thủy điện, đốn hạ hoa màu và lúa làm sân golf... ở nhiều địa phương đang núp bóng dưới nhãn thúc đẩy đầu tư hay phát triển kinh tế địa phương. Kết quả chưa rõ nhưng hậu quả đang tàn phá khá nhiều thứ...

Chủ trương xây khu du lịch, làm thuỷ điện vừa và nhỏ hay có những nơi vui chơi giải trí cao cấp như sân golf không phải chỗ nào cũng đi chệch đường. Tuy nhiên quá nhiều nơi đã lạm dụng và đem lại tác dụng ngược. Thay vì có những khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng và hấp dẫn, đất rừng đã biến thành đất biệt thự và thông xanh cũng biến mất như chuyện đang xảy ra tại TP Đà Lạt.

Kinh tế địa phương có lẽ còn phải chờ rất lâu để hàng chục ngàn căn biệt thự, hàng trăm dự án thủy điện lớn nhỏ hay hàng trăm ha sân golf đem lại quả ngọt. Còn bây giờ môi trường sống và những nét đặc trưng của nhiều địa phương đang bị hủy hoại cả tinh vi lẫn trắng trợn.

Không chỉ tại Lâm Đồng mà khá nhiều địa phương khác, cuộc đua theo tốc độ tăng trưởng GDP, tổng vốn đầu tư hay bội thực dự án đang dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Giữ nguyên mọi thứ chưa hẳn là điều tốt nhưng đánh đổi quá nhiều để lấy những công trình vắt dài hàng chục năm, bán dự án núp bóng đầu tư thì xem ra thiệt nhiều hơn lợi.

Dư luận đã nhiều lần dấy lên nghi vấn vì sao các cơ quan chức năng lại không thấy, không biết và không nhận ra tầm nguy hại của những dự án tàn phá môi trường, huỷ hoại nét đẹp riêng của nhiều địa phương?

Muốn chứng minh là mọi việc chỉ đi chệch hướng hay chỉ là “ con sâu làm rầu nồi canh” thì lãnh đạo nhiều tỉnh thành phải làm cho rõ có hay không những tiêu cực phía sau việc phát triển dự án ồ ạt.

Giờ đây lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã có một cơ hội phân minh trắng đen mà Tiền Phong đã nêu rõ qua bài “Biệt thự bức tử rừng thông”. Để lâu ngày nào, nghi ngại của dư luận dâng cao ngày đó. Địa phương nào cũng cần có dự án để phát triển, nhưng để cho những kẻ “đục nước béo cò” trục lợi bất chấp những hậu quả vẫn có bóng để núp lại là một bước lùi nữa.

Bên cạnh đó những quyết định bất nhất, trọng nhà đầu tư này khinh nhà đầu tư kia cũng cần những lý giải rõ ràng hơn để môi trường đầu tư trong lành dần. Đa số những tỉnh thành đang bội thực dự án đều có những ưu thế riêng, tuy nhiên để biến ưu thế ấy thành những cơ hội và nguồn thu thực sự có lẽ lãnh đạo nhiều tỉnh cần nhiều hơn việc chỉ đặt bút ký chứng nhận đầu tư.

Qua những gì báo chí đã nêu về thực trạng nhiều dự án tại Đà Lạt, có lẽ đây là cơ hội tốt để tỉnh này nhìn lại cơn sốt dự án 5 năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.