Dân Việt Nam già trước khi giàu?

Dân Việt Nam già trước khi giàu?
TP - Dân số Việt Nam đang già hóa nhanh hơn nhiều nước nên đối mặt nguy cơ già trước khi giàu.

Cụ già Sài Gòn sống thọ nhất Việt Nam
> Thức ăn tốt cho người cao tuổi

Tại Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Chương trình Hành động Quốc gia về người cao tuổi (NCT) về già hóa dân số ngày 20-9 ở Hà Nội, TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), nói rằng, NCT của nước ta tăng nhanh về số lượng và tỷ trọng; số người trên 100 tuổi hiện cao gấp 2,2 lần so với Hàn Quốc. Theo nghiên cứu, già hóa dân số ở nước ta sẽ diễn ra rất nhanh (17-20 năm), trong khi ở Pháp là 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Nhật Bản và Trung Quốc gần 30 năm.

Theo bà Mandeep Janeja, Phó trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam quá trình chuyển từ già hoá sang dân số già ở Việt Nam chỉ khoảng 20 năm. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ ở mức trung bình, dẫn đến hệ quả phải đối mặt nguy cơ già trước khi giàu.

Theo Bà Phạm Tuyết Nhung, Phó ban đối ngoại (Trung ương Hội NCT Việt Nam), có tới 70% NCT không có tích luỹ vật chất, số người có hoàn cảnh khó khăn chiếm trên 60%, trung bình 37%, dư dả 1%.

Về đời sống tinh thần, hiện có 13% các cụ gặp trắc trở, 60% thấy bình thường và chỉ có 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. Khoảng 95% NCT chịu gánh nặng về bệnh tật kép, chủ yếu là mạn tính.

TS. Nguyễn Thị Lan, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, cho biết, NCT ở nước ta có một số đặc điểm riêng như: chủ yếu; sống ở nông thôn và làm nông nghiệp; thường sống với con cháu nhiều người sống không có bạn đời… Số cụ bà cô đơn cao gấp 5,4 lần so với cụ ông và phụ nữ cao tuổi sống ly hôn, ly thân cũng cao gấp 2,2 lần so với nam giới.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, định hướng Chương trình Hành động Quốc gia dành cho NCT giai đoạn 2012-2020 đang được lấy ý kiến rộng rãi. Chương trình đặt ra 7 chỉ tiêu đều đạt 100%, gồm: NCT được cải thiện đời sống cả vật chất và tinh thần; NCT ốm đau được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; NCT không phải sống trong nhà tạm; nghèo được trợ giúp xã hội…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm