Chiến sĩ tàu Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ viếng Đại tướng

Chiến sĩ tàu Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ viếng Đại tướng
Sáng nay 12/10, khi đang làm nhiệm vụ trực tại quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà), các cán bộ và chiến sĩ trên 2 tàu hộ vệ mang tên lửa hiện đại nhất của Hải quân là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ đã kính cẩn nghiêng mình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
2 tàu Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) trực tại quân cảng Cam Ranh
2 tàu Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) trực tại quân cảng Cam Ranh.

Sáng nay 12/10, cùng với quân và dân cả nước, cán bộ, chiến sĩ Hải quân Lữ đoàn 126 thuộc vùng 4 Hải quân, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân, người Anh cả của quân đội.

Đang làm nhiệm vụ trực tại quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà), cán bộ và chiến sĩ 2 tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) đã nghiêng mình kính cẩn viếng vị Đại tướng là người chỉ huy thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân- tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam vào ngày 22/12/1944.

Viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các cán bộ và chiến sĩ 2 tàu tàng hình hiện đại nhất của Hải quân hiện nay đã vô cùng xúc động, đau buồn và tiếc thương vô hạn vị Tổng tư lệnh tối cao, người chỉ huy đầu tiên của quân đội.

Thượng tá Nguyễn Hồng Bàng, Chính trị viên tàu Lý Thái Tổ, xúc động nói toàn thể cán bộ và chiến sĩ trên tàu đã nguyện noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp để phấn đấu, rèn luyện và học tập để làm chủ trang bị, vũ khí hiện đại góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

"Đoàn kết, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, xây dựng tàu chính quy, hiện đại. Khẩu hiện đó trên tàu Lý Thái Tổ cũng là quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ chúng tôi lúc này" - Thượng tá Bàng nói.

Hai tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ là tàu lớp "Gepard-3.9" được Việt Nam đặt mua của Nga.

Sau khi nhận bàn giao và đưa vào trang bị năm 2011, đến nay lực lượng Hải quân Việt Nam đã thực sự làm chủ 2 tàu hộ vệ tên lửa, cũng là 2 chiến hạm hiện đại nhất lúc này của hải quân Việt Nam, với các hoạt động như độc lập thử tên lửa chống hạm Uran-E (Kh35), tổ chức huấn luyện đường dài, huấn luyện hạ - cất cánh máy bay lên thẳng săn ngầm K28…

Cán bộ, chiến sĩ tàu Lý Thái Tổ đã làm chủ trang bị, vũ khí hiện đại để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Cán bộ, chiến sĩ tàu Lý Thái Tổ đã làm chủ trang bị, vũ khí hiện đại để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo thiết kế chung, tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard-3.9" có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm; đồng thời phòng không, hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội.

Chiến hạm lớp "Gepard-3.9" có chiều dài 102 m, rộng 13,7 m, lượng dãn nước toàn phần khoảng 2.100 tấn, tốc độ 21 hải lý/giờ, tầm hoạt động khoảng 5.000 hải lý, thời gian chạy liên tục trên biển 20 ngày đêm, có thể chịu được sóng gió cấp 10-12.

Trên tàu được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ và tấn công tân tiến như tên lửa chống tàu Uran-E (Kh35) có khả năng tìm diệt các tàu mặt nước của đối phương từ xa ở cự ly đến 130 km; pháo hạm đa năng AK-176 tốc độ bắn 60-120 phát/phút, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển, ven bờ và trên không với tầm bắn 15 km, độ cao 11,5 km; tổ hợp pháo - tên lửa phòng không đa năng Palma tốc độ bắn 10.000 phát/phút với tầm bắn 8.000 m; ống phóng ngư lôi 533 mm…

Phía đuôi tàu có bãi đáp cho trực thăng chống ngầm Ka-28. Với nhiệm vụ chính là chống tàu ngầm, Ka-28 được trang bị các thiết bị và vũ khí có thể phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm.

Theo Người Lao Động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Súng tiểu liên mới PPK-20 của Nga, do nhóm phát triển của tập đoàn Kalashnikov thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2020. Chiều dài nòng súng PPK-20 là 233 mm; loại đạn được sử dụng là đạn cận âm 9x19 mm Parabellum; sức chứa của băng đạn sử dụng cho PKK-20 là 30 viên. Tổng trọng lượng súng (lắp đầy đạn) là 3,65 kg.
Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã phát triển phần mềm tạo chuyển biến tích cực, giúp xử lý kịp thời vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Trung úy vùng biên thiết kế phần mềm

TP - Xuất phát từ yêu cầu cập nhật nhanh, chính xác số liệu thông tin phục vụ công tác chuyên môn, Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã thiết kế phần mềm giúp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.