Chế biến chả cá bằng kháng sinh độc hại

Chế biến chả cá bằng kháng sinh độc hại
Đó là kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sau khi lấy mẫu chả cá của 26 hộ chế biến tại chợ TP Tuy Hòa. Theo đó các mẫu này đều chứa nhiều hóa chất, kháng sinh độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm, với nồng độ cao.

Chế biến chả cá bằng kháng sinh độc hại

Đó là kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sau khi lấy mẫu chả cá của 26 hộ chế biến tại chợ TP Tuy Hòa. Theo đó các mẫu này đều chứa nhiều hóa chất, kháng sinh độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm, với nồng độ cao.

Một công đoạn chế biến chả cá tại chợ TP Tuy Hòa
Một công đoạn chế biến chả cá tại chợ TP Tuy Hòa.

Những ngày qua, thông tin về nhiều hộ chế biến chả cá tại chợ TP Tuy Hòa không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là có chứa chất độc hại, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Đi một vòng chợ Tuy Hòa, có thể dễ dàng nhìn thấy các loại cá được bày la liệt dưới nền sàn chợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau đó, những hộ chế biến nạo lấy thịt cá, nhào nặn chế biến, “hô biến” thịt cá ươn thành chả cá dai ngon, thơm phức.

Bà T.K.C, một tiểu thương ở đây, cho biết: “Từ trước tới nay tui vẫn thấy họ chế biến kiểu này. Tui nghĩ họ trộn hàn the mới làm cho thịt cá ươn được dai, giòn hơn như vậy. Còn chuyện có dùng hóa chất gì nữa không thì tui không biết. Nhiều người biết nhưng không dám nói vì sợ đụng đến “nồi cơm” của họ, nên không mua chả cá này ăn. Chỉ tội cho những người không biết thôi...”.

Nhiều mẫu chả cá ở chợ TP Tuy Hòa (Phú Yên) có chứa chất cấm, tiềm ẩn nguy cơ gây ưng thư
Nhiều mẫu chả cá ở chợ TP Tuy Hòa (Phú Yên) có chứa chất cấm, tiềm ẩn nguy cơ gây ưng thư.

Sau khi có phản ánh, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương), Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) và Phòng Kinh tế TP Tuy Hòa được thành lập đi kiểm tra tình hình thực tế.

Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực chế biến không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; kết quả mẫu xét nghiệm có nhiều chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm, có khả năng gây ung thư ở nồng độ cao.

Theo đó, trong 21 chỉ tiêu được đánh giá, có 6 chỉ tiêu thuộc lỗi nghiêm trọng và 15 chỉ tiêu thuộc lỗi nặng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn lấy 7 mẫu cá và chả cá gồm 3 mẫu cá nguyên liệu dùng để làm chả cá (cá đỏ củ, cá dũa, cá chuồn), 2 mẫu chả cá bán thành phẩm và 2 mẫu chả cá thành phẩm gửi Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 để kiểm nghiệm dư lượng các chất độc hại.

Kết quả, có 5/7 mẫu có chứa dư lượng Chloramphenicol, hàm lượng từ 0,1 đến 1,24 μg/kg; 7/7 mẫu có chứa dư lượng Urê, hàm lượng từ 15 đến 47,6 mg/kg.

Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết: “Theo quy định tại Thông tư 15 ngày 17/3/2009 của Bộ NN-PTNT và Thông tư 27 ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế thì các hóa chất, kháng sinh nêu trên đều bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thủy sản thực phẩm vì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng và tác hại nghiêm trọng, lâu dài đến sức khỏe cộng đồng.

Theo các chuyên gia khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm, thông thường các vi sinh, vi khuẩn sẽ bị mất đi trong quá trình chiên nóng từ 130 - 180 độ C. Tuy nhiên, với các độc tố được sinh ra bởi thực phẩm biến chất hay dầu ăn tái sử dụng nhiều thì sẽ không bị mất đi.

Đặc biệt, với cá ươn, cá thối, thịt của chúng sẽ bị phân hủy và sinh ra nhiều độc tố cộng hóa chất, phụ gia để “nâng cấp” tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Riêng hàn the là phụ gia độc hại không được sử dụng trong thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư...

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường công tác kiểm tra đối với sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm về VSATTP theo quy định pháp luật.

Theo Sơn Công
Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.