Biên phòng Việt Nam truy đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Lực lượng Biên phòng Việt Nam xử lý tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, sáng 28/8
Lực lượng Biên phòng Việt Nam xử lý tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, sáng 28/8
TPO - Sáng 28/8, thêm một tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam đã bị lực lượng Biên phòng Quảng Trị đẩy đuổi ra khỏi vùng biển nước ta.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị), vào lúc 6 giờ 30 sáng nay, qua phối hợp nắm và trao đổi tình hình trên biển với Trạm ra đa T540 của Vùng 3 Hải quân, đã phát hiện một tàu cá mang ký hiệu Trung Quốc, đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 11 hải lý về hướng Tây Bắc.

Sau khi báo cáo và được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường lực lượng, một số tàu của lực lượng Biên phòng Quảng Trị và Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và tuần tra trên vùng biển đã nhanh chóng cơ động, truy đuổi đến vị trí vi phạm của tàu cá trên.

Phát hiện tàu tuần tra của lực lượng Biên phòng Việt Nam, tàu cá Trung Quốc liền nổ máy bỏ chạy đến tọa độ 17017’30’’N-107029’00’’E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 12 hải lý về hướng Đông Bắc thì bị biên đội tàu Biên phòng áp sát. 

Sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra hành chính tàu cá mang số hiệu 12328 (tên tàu ghi bằng chữ Trung Quốc và có cờ Trung Quốc, trên tàu có 4 thuyền viên), lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam và cho điểm chỉ vào hải đồ, biên bản vi phạm, quay phim, chụp ảnh lấy tư liệu phục vụ công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo và tiến hành đẩy đuổi ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã trực tiếp và phối hợp xử lý, đẩy đuổi 7 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

 Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 25/8 mới đây, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ cũng đã phát hiện và phối hợp với các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư… đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 05086 ra khỏi vùng biển. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.
Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là phiên bản nâng cấp sâu của BMD-4, với thân xe, động cơ và một số hệ thống khác mới. Xe được trang bị tháp pháo dạng module chiến đấu Bakhcha-U, với pháo chính 100mm, pháo tự động đồng trục 2A72 30mm và súng máy đồng trục 7.62mm PKTM. Trọng lượng tối đa của xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là 15 tấn. Kíp lái của BMD-4M là 3 người và nó có thể chở theo 5 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.